ผู้เขียน หัวข้อ: ปอกะบิด  (อ่าน 756 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2430
  • กระทู้: 3277
  • เพศ: หญิง
ปอกะบิด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2014, 12:23:23 PM »
สรรพคุณและประโยชน์ของปอกะบิด          ปอกะบิด หนึ่งในความสำเร็จของนักวิจัยไทย หนึ่งในสมุนไพรพื้นบ้านที่ไม่ควรลืม ปอกะบิด ในการใช้งานโดยทั่วไปเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้สำหรับปรุงรส, อาหาร, ยา, น้ำหอมหรือ ใช้ปรุงอาหารมักจะแตกต่างจากสมุนไพรเป็นหมายถึงชิ้นส่วนใบสีเขียวของพืช (ทั้งสดหรือแห้ง) จาก "เครื่องเทศ" ผลิตภัณฑ์จากส่วนหนึ่งของพืช (แห้งปกติ) รวมทั้งเมล็ดพันธุ์, เบอร์รี่, เปลือก, รากและอื่น ๆ ผลไม้ ในภาษาอังกฤษอเมริกันพฤกษศาสตร์ "สมุนไพร" คำนี้ยังใช้เป็นคำย่อของ "ไม้ล้มลุก" การใช้งานนี้จะไม่ค่อยพบในภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ. ปอกะบิด สมุนไพรที่มีความหลากหลายของการใช้งานรวมถึงการทำอาหาร, ยา, และในบางกรณีการใช้งานทางจิตวิญญาณ การใช้งานทั่วไปของ "สมุนไพร" ระยะเวลาแตกต่างระหว่างอาหารสมุนไพรและสมุนไพร ในการใช้ยาหรือจิตวิญญาณใด ๆ ของชิ้นส่วนของพืชที่อาจจะคิดว่า "สมุนไพร" รวมทั้งใบรากดอกเมล็ดยางเปลือกรากเปลือก (และ cambium), เบอร์รี่และบางครั้งเปลือกหรือส่วนอื่น ๆ ของ พืช คำว่า "สมุนไพร" เด่นชัด ลำโพงสหรัฐจำนวนมากหรือ ลำโพงโดยสหรัฐฯอีกและพูดภาษาอังกฤษอื่น ๆ

                    ปอกะบิด เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-2 เมตร ลักษณะของลำต้นดูกลมเรียวอ่อนดูคล้ายเถา เปลือกนอกมีสีเทา และมี ดอกปอกะบิด รวมไปถึง ฝักปอกะบิด หรือส่วนของผลปอกะบิดจะเป็นฝักกลมบิดเป็นเกลียว มีความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อแก่จะจะเป็นสีดำแห้งด้าน และยังถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคได้หลายชนิด


                    หลังจากที่เราทราบกันมาตลอดว่า ปอกะบิด เป็นสมุนไพรที่เราเก็บเกี่ยวได้เพียงแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งเป็นระยะเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมือนกันทั่วโลก ช่วงเดือนสิงหาแบบนี้ ทางปอกะบิดในไร่ จะกำลังเริ่มออกดอกกันแล้วค่ะ มีนก มีแมลงมาเยี่ยมชมบ่อยๆ แต่ว่าเป็นพืชที่ปราศจากหนอนแมลงนะคะ

                    หลังจากที่ผ่านช่วงของการออกดอกไปแล้ว ดอกสีแดงจะเริ่มเหี่ยวลง และก็ได้เวลาเก็บฝักค่ะ ฝักของปอกะบิด จะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ฝักที่คุณภาพดี จะมีลักษณะอวบ อ้วน ดูสมส่วนกันค่ะ ไม่ลีบ แห้ง เกินไป เพราะแสดงถึงพันธุ์ที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ ระยะเวลาของการเก็บเกี่ยวปอกะบิด จะเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมกราคมของทุกปี ชาวสวนหรือใครที่พลาดไปแล้ว ก็จะต้องรอชมดอก และรอการออกฝักอีกทีนานมากเลยทีเดียวค่ะ และก่อนจะนำมาทานได้นั้น ไม่ใช่เอาฝักที่เก็บได้มาต้มรับประทานในทันทีนะคะ เราต้องนำฝักที่เก็บไว้ มาตากแห้ง มาผ่านกรรมวิธีอบในอุณหภูมิที่เหมาะสมค่ะ ตรงนี้จะสำคัญนะคะ อุณหภูมิมากหรือน้อยไป จะมีผลต่อขนาดและรูปร่างของปอกะบิดทันทีค่ะ ระยะเวลาการอบแห้ง จะใช้เวลาไม่นาน พร้อมที่จะจำหน่ายต่อไป ซึ่งสรรพคุณของปอกะบิด ก็ยังจะมีอยู่นะคะ แต่ว่าไม่ควรเก็บเอาไว้นาน และควรเก็บไว้ในที่แห้งตลอด และไม่ควรซื้อปอกะบิด ที่เป็นผงหรือว่าฝักหักงอเกินไปนะคะ เพราะนั่นแสดงว่า เป็นของเก่า หรือขายไม่ออกมานานแล้วค่ะ


 
:088: :088: :088: :088: