ผู้เขียน หัวข้อ: ปวดท้อง กระเพาะอักเสบ รักษาด้วยสมุนไพรไทย  (อ่าน 741 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2430
  • กระทู้: 3277
  • เพศ: หญิง
ปวดท้อง กระเพาะอักเสบ รักษาด้วยสมุนไพรไทย
      ความมหัศจรรย์ของสมุนไพรไทยเรานั้นมีมากมาย หากใช้เป็นและใช้ถูกวิธีก็ตะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น วันนี้หลังจากที่พบว่าตัวเองมีอาการปวดท้อง เนื่องจากมีกรดนกะเพาะเยอะ ท้องอืด แน่นเฟ้อ ไปหาหมอ ท่านบอกว่าเป็นโรคกะเพาะอักเสบ หากจะพูดถึงเรื่องของโรคกะเพาะแล้ว เกิดจากนิสัยของตัวเองที่ชอบทานอาหารไม่เป็นเวลา เหมือนอาการยิ่งมากขึ้นจนหายใจไม่ออก อาการของโรคกะเพาะนี้เป็นกันได้ทุกวัยจริงๆ ใครจะไปเชื่อว่า อาการของโรคกะเพาะนั้น ทำให้อวัยวะต่างๆของร่างกายรวนกันไปหมดทีเดียว

      วันนี้จะพามารู้จักสมุนไพรที่เอาไว้ช่วยบรรเทาอาการจุก เสียด ท้อง แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ว่ามีอะไรบ้าง อย่างแรกเลย

       1. เก็กฮวย เครื่องดื่มที่คนนิยมทาน มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการไม่สบายกระเพาะเนื่องจากเกิดแก๊สในลำไส้ เก๊กฮวย จะมี 2 ชนิด คือ เก๊กฮวยขาว และ เก๊กฮวยเหลือง หากตู้เย็นว่างๆ ลองหาน้ำเก๊กฮวยมาใส่ไว้ในตู้แล้วเอามาจิบตอนมีอาการปวดได้

       2. เฟนเนล หลายคนมักจะงงว่ามันคืออะไร แต่นี่เป็นสมุนไพรฝรั่ง รูปร่างหน้าตาคล้ายคึ่นฉ่ายบ้นเรา เพราะมีโครงสร้างและสีสันคล้ายๆ กัน เฟนเนลช่วยบรรเทาอาการไม่สบายท้องได้ ช่วยในการย่อยอาหาร และบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ นอกจากนี้ เฟนเนลอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารจำนวนมาก รวมทั้งวิตามินซี ใยอาหาร, กรดโฟลิก และโปแตสเซียม ชาเฟนเนล สามารถช่วยรักษาอากาหารปวดท้องและเจ็บท้องน้อยได้ เฟนเนล 10-20 กรัมช่วยบรรเทาอาการไส้เลื่อนขนาดเล็กได้

       3. ขิง ตัวนี้ถ้าไม่ติดโผเลยคงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะมีสรรพคุณที่แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดียิ่งนักแล้ว หัวและลำต้นของขิง เป็นยาแผนโบราณในจีน ญี่ปุ่น และอินเดียมาอย่างยาวนาน น้ำและสารระเหยในสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณที่ช่วยในการย่อยอาหารที่หลากหลาย เป็นยาระบายและแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขิงยังสามารถลดเคมีบำบัดและอาการคลื่นไส้จากการตั้งครรภ์ นอกจากทำให้สบายท้องแล้ว ขิงยังช่วยต่อต้านการอักเสบในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

       4. ข่า   ใครที่เป็นแผลในกระเพาะอาการ ฤทธิ์ยาในข่าสามารถช่วยบรรเทาและรักษาแผลในกะเพาะอาหารได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยลดการบีบตัวของลำไส่้ และฆ่าแบคทีเรียซึ่งเป็นส่วนนึงของท้องเสีย

       เป็นอย่างไรกันบ้างคะ  กับความมหัศจรรย์ของสมุนไพรไทยแท้ๆ ของเรา  ความมหัศจรรย์แบบนี้ยังมีอีกมากมาย  ภูผาอิงตะวัน จะทยอยนำมาให้อ่านกันนะคะ  พบกันใหม่คราวหน้าค่ะ