ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลกายและใจ... ในหน้าหนาว  (อ่าน 541 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ดูแลกายและใจ... ในหน้าหนาว
« เมื่อ: ธันวาคม 17, 2014, 10:17:40 AM »
ดูแลกายและใจ... ในหน้าหนาว


             ความดันโลหิตสูง มีกรดในกระเพาะ หรือคอเลสเตอรอลสูง อาการจากร่างกายเหล่านี้มีผลมาจากฤดูกาล หากรู้เท่าทัน คุณก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและอาหารให้เข้ากับฤดูกาลก็จะช่วยให้คุณฟิตกระฉับกระเฉง ทั้งนี้ ฤดูหนาวเป็นฤดูกาลที่มนุษย์ต้องการความสงบร่างกายทำงานเชื่องช้า เราจึงควรเตรียมรับมือกับอากาศหนาวเย็นที่กำลังย่างกรายมา

             เราคงไม่ได้หลับไหนอนซุกผ้าห่มตลอดวันตลอดคืน แต่ระบบเผาผลาญในร่างกายของเรานี่สิที่หยุดความกระตือรือร้นในฤดูนี้ นั่นคือ ชีพจรเต้นช้าลงเล็กน้อย รวมทั้งจำนวนเม็ดเลือดแดงก็ลดน้อยลงจึงส่งผลให้เลือดไหลเวียนที่กล้ามเนื้อน้อยลงด้วย และในทางตรงกันข้าม ความดันโลหิตก็สูงขึ้นเพราะเส้นเลือดหดตัวอันเนื่องมาจากอากาศที่หนาวเย็น หากอากาศขมุกขมัว แสงแดดอ่อนแรง ก็จะส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนซีโรโทนินลดลงในขณะที่ฮอร์โมนเมลาโทนินในเลือดเพิ่มขึ้น ฮอร์โมนแห่งการนอนหลับก็ลดความต้องการทางเซ็กซ์ และในขณะเดียวกันคอเลสเตอรอลก็สูงขึ้น อันเนื่องมาจากความดันโลหิตสูงเพราะขาดการออกกำลังกายและรับประทานอาหารไม่ตรงกับฤดูกาล นอกจากนี้ ภูมิต้านโรคก็ต้องทำงานหนักกว่าเดิมเพราะเรามีอาการเจ็บคอ น้ำมูกไหล หรือเป็นไข้หวัดใหญ่


             จากการศึกษาพบว่า จิตใจและสมองของมนุษย์ต้องการแสงสว่างจากดวงอาทิตย์อย่างน้อยที่สุด 2,000 Lux เพื่อรักษาความสมดุลของจิตใจ ผู้คนในประเทศตะวันตกมักเป็นโรคซึมเศร้าในฤดูหนาวเพราะขาดแสงแดด แม้ว่าประเทศไทยจะมีแสงแดดอย่างเพียงพอก็ตาม คุณก็ควรบำรุงจิตใจตัวเอง เช่น เข้าสปา อาบน้ำแร่  หรือหากอารมณ์ไม่ดีก็รับประทานช็อกโกแลตสักเล็กน้อย

             ในฤดูหนาวคุณควรนอนหลับยาวขึ้นอีกหนึ่งชั่วโมง เพราะฮอร์โมนเมลาโทนินทำให้ง่วงในฤดูหนาว หากใครที่ปฏิบัติตามนาฬิกาชีวิตก็จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพเพราะระหว่างการนอนหลับดึก ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแอนตี้เอจิ้งซึ่งจะช่วยในการผลัดเปลี่ยนเซลล์ใหม่ๆ เกิดภูมิด้านทานโรคขึ้นใหม่ และมีการขจัดฮอร์โมนแห่งความเครียด ในฤดูหนาวจึงควรรับประทานโปรตีนให้เพียงพอและควรรับประทานอาหารอุ่นๆ เช่น แกงจืด ผัก อาหารที่มีเนื้อสัตว์ เช่น ปลา หรือถั่ว และดื่มชาใส่เครื่องเทศ (เช่น อบเชย)

             หากเส้นเลือดหดตัวในฤดูหนาวจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ผู้ที่มีปัญหาไขข้อก็จะปวดมากขึ้นในฤดูนี้ หรือผู้ป่วยโรคหืดก็มีปัญหากับหลอดลม หากมีอาการของโรคกำเริบก็ควรไปพบแพทย์นอกจากนี้ ก็ควรใส่ใจสุขภาพด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นโดยเฉพาะบริเวณอุ้งเชิงกรานและเท้าเพื่อให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงในฤดูหนาวนี้

:234: :234: :234: :234: