ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยี้ หน้าจอโทรศัพท์ สกปรกกว่าห้องน้ำสาธารณะอีกนะ  (อ่าน 517 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
สุดยี้ หน้าจอโทรศัพท์ สกปรกกว่าห้องน้ำสาธารณะอีกนะ
          อย่ามัวแต่รักษาความสะอาดสิ่งของใกล้ตัวจนลืมทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ เพราะเจ้าโทรศัพท์ที่อยู่ติดตัวเราตลอดเวลานี่ล่ะที่อุดมไปด้วยเชื้อโรคมากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยเชียว

          โทรศัพท์สมาร์ทโฟนถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่แทบจะกลายเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายใครหลายคนไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะพกมันไปด้วยเสียทุกครั้ง แถมบางคนเวลาเล่นโทรศัพท์ต่อให้มือสกปรกแค่ไหนก็ไม่ยอมล้าง หรือบางคนก็มักจะให้คนอื่นมาใช้โทรศัพท์ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่ทำไป ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสไข้หวัด หรือเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของอาการท้องร่วง ท้องเสียสะสมอยู่บนหน้าจอโทรศัพท์ได้ ซึ่งล่าสุดมีการศึกษาที่น่าตกใจชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ว่า โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ถือกันอยู่ทุกวันนี้เนี่ยสกปรกยิ่งกว่าห้องน้ำสาธารณะหลายเท่าเลย เราไปอ่านรายละเอียดอันน่าตกใจนี้ที่เว็บไซต์ foxnews.com  รับรองว่าอ่านจบแล้วจะต้องรีบไปหยิบโทรศัพท์มานั่งเช็ดทำความสะอาดอย่างแน่นอน

          การศึกษาในวารสาร Applied Microbiology พบว่า โทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตนั้นมีเชื้อโรคมากกว่าห้องน้ำสาธารณะถึง 18 เท่า แถมยังมีโอกาสที่เชื้อโรคเหล่านั้นจะเข้าสู่ร่างกายเราได้ถึง 30% โดยเชื้อโรคเหล่านั้นจะติดอยู่ตามโทรศัพท์เมื่อเรานำไปไหนมาได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่สกปรก อย่างเช่นห้องน้ำ หรือการวางทิ้งไว้ที่ใดที่หนึ่ง นอกจากนี้การให้ผู้อื่นใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของคุณก็สามารถทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นมาอาศัยอยู่บนโทรศัพท์ของคุณได้ ซึ่งนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดอย่าง Timothy Julian ผู้ร่วมทำการวิจัยในครั้งนี้ได้ชี้ให้เห็นว่า เชื้อโรคที่อยู่ในมือของเราสามารถส่งต่อไปให้ผู้อื่นได้แค่เพียงคุณสัมผัสโทรศัพท์ของผู้อื่นเท่านั้น !


         นอกจากนี้ยังมีโอกาส 30% ที่เชื้อโรคที่อยู่บนหน้าจอโทรศัพท์จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ก็เนื่องมาจากเมื่อเราสัมผัสจอโทรศัพท์แล้ว บรรดาเชื้อไวรัส และเชื้อโรคต่าง ๆ จะไปฝังตัวอยู่ตามรอยนิ้วมือต่าง ๆ และเมื่อเรานำมือมาสัมผัส ตา ปาก หู จมูก เชื้อโรคเหล่านั้นก็จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่าย ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่าทำไมถึงแม้ว่าเราจะทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ รอบตัวแล้วแต่ก็ยังป่วยอยู่ดี ฉะนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดโทรศัพท์ของเราด้วยการนำแอลกอฮอล์ชุบสำลีเช็ดหน้าจอโทรศัพท์และตัวเครื่องบ่อย ๆ เพื่อที่เชื้อโรคที่ติดอยู่บนโทรศัพท์จะได้ลดน้อยลง จะได้ไม่ต้องรู้สึกเหมือนมีห้องน้ำสาธารณะพกติดตัวไปไหนมาไหนตลอดเวลาไงล่ะ

         เชื้อโรคเป็นสิ่งที่ติดตามตัวเราไปได้ทุกที่ ดังนั้นเราควรจะมีวิธีป้องกันไม่ให้มันมาทำร้ายสุขภาพของเราด้วยการรักษาความสะอาดให้มากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่ไม่สะอาด เพราะถ้าหากป่วยขึ้นมาก็พาลจะทำให้การงานเสียหาย ไม่คุ้มกันเลยจริง ๆ เนอะ เอาล่ะอ่านจบแล้ว ใครที่ไม่เคยจะเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์เลยละก็ รีบไปหยิบมาเช็ดให้สะอาดเลยนะ ไม่งั้นป่วยไม่รู้ด้วย

:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: :suu5: