ผู้เขียน หัวข้อ: ♠ เรื่องชวนพิศวง ♠ แมลงวันที่อยากเป็นผึ้ง ♠  (อ่าน 731 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PoseidoN

  • ♣ ♦ ♥ ♠ ♠ ♥ ♦ ♣
  • Uploader
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 419
  • -Receive: 1847
  • กระทู้: 1782
  • ☆★ Not a Big Deal ★☆
The Fly That Wants to Be a Bee
แมลงวันที่อยากเป็นผึ้งจะใช่ผึ้ง หรือไม่ใช่ผึ้ง – นั่นเป็นคำถามที่คุณยังงุนงงกับสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบของเจ้าแมลงวันชนิดหนึ่ง ที่แลดูเหมือนกับผึ้งไม่มีผิดเพี้ยน เป็นแมลงสายพันธุ์แรกๆ ที่ถูกแบ่งกลุ่มจำพวกด้วยวิธีการถ่ายภาพความคมชัดสูง และใช้ตัวอย่างที่ยังมีชีวิตอยู่มาพิสูจน์

ถูกค้นพบโดย ดร.สตีเฟ่น มาร์แชล (Stephen A. Marshall) จากมหาวิทยาลัยเกลฟ์ (University of Guelph) ในประเทศแคนาดา และนีล อิเว็นฮูส (Neal Evenhuis) จากพิพิธภัณฑ์บิช็อป ในฮาวาย เป็นแมลงวันคล้ายผึ้งพันธุ์หายาก รู้จักในชื่อ Marleyimyia xylocopae พบเจอมากในแอฟริกาใต้ และดูเหมือนผึ้ง แบบแทบแยกกันไม่ออกจากการศึกษาค้นคว้าที่ได้ตีพิมพ์ไป มาร์แชลได้ถ่ายภาพความคมชัดสูงของแมลงวันคล้ายผึ้ง ส่วนอิเว็นฮูส จะใช้ภาพถ่ายนั้นมาตรวจสอบ และระบุได้ว่าเป็นแมลงสายพันธุ์ใหม่ – เป็นหนึ่งในสามของแมลงวันคล้ายผึ้งในกลุ่มจีนัส Marleyimyia และเป็นเพียงตัวเดียวที่ไม่ได้หากินตอนกลางคืน

แล้วทำไมแมลงวันชนิดนี้ถึงได้พัฒนาไปเลียนแบบรูปร่างเหมือนผึ้งได้หล่ะ? มาร์แชลและอิเว็นฮูสยังไม่ได้หาข้อสรุปในเรื่องนั้น แต่สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นรูปแบบการเลียนแบบแบบเบตส์ (Batesian mimicry) ซึ่งจะพบมากในแมลงพวกผีเสื้อ ที่แมลงจะเลียนแบบรูปลักษณ์ของแมลงสายพันธุ์ที่มีพิษ หรือเป็นสายพันธุ์ที่เป็นอันตราย เพื่อหลอกให้ผู้ล่ากลัว และนี่อาจจะเป็นกลวิธีแฝงตัว เพื่อหลอกพวกผึ้ง เพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่างก็ได้ เช่น แอบไปขโมยอาหาร หรือขโมยไข่ผึ้ง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ชัดเจนนัก จึงต้องขอเวลาตรวจสอบ และวิเคราะห์เพิ่มเติมแต่อย่างไรก็ตาม การออกมาประกาศสายพันธุ์ใหม่โดยใช้หลักฐานจากภาพถ่ายเพียงเท่านั้น ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาด้านแมลง หรือนักกีฏวิทยา ที่ว่ารูปภาพถ่าย 2 มิติ แม้ว่าจะมีความคมชัดสูงเพียงใด ก็ยังไม่สามารถแสดงผลของความผิดแผกของสีสัน และรูปร่างได้ ทั้งภาพถ่ายยังไม่สามารถนำมาผ่าซีก หรือดูด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อตรวจสอบเชิงลึก และยังไม่สามารถรนำมาวิเคราะห์ เพื่อระบุหาอุปนิสัย ที่จะนำมาเป็นข้อสรุปของคำถามว่าทำไมแมลงวันชนิดนี้ จึงมีรูปร่างเหมือนผึ้ง ฉะนั้นรูปเคลื่อนไหว ซากตัวอย่างที่ตายแล้ว หรือผึ้งตัวเป็นๆ ยังเป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิสูจน์ร่วม เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ถูกต้องกว่านี้แต่มีคำถามทิ้งท้ายว่า...หากเจ้าสิ่งที่พบมันมีจำนวนเพียงเท่าที่เห็นหล่ะ? แล้วถ้านั่นเป็นจำนวนสุดท้ายก่อนจะสูญพันธุ์หล่ะ? เรายังต้องการจะให้ชื่อกับสิ่งๆ นี้จริงๆ เหรอ? แล้วเราจำเป็นจะต้องฆ่ามัน เพื่อเอามาระบุสายพันธุ์จริงๆ เหรอ?...แล้วคุณหล่ะ คิดว่าการค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่มันจะไปสิ้นสุดเมื่อไหร่!?Translator: PoseidoN
Source: http://mysteriousuniverse.org


<a href="http://medsai.net/webboard/song/music_player.swf?soundFile=http://medsai.net/webboard/song/creepy hour_melo.mp3&amp;loop=yes&amp;initialvolume=10&amp;autostart=yes" target="_blank" class="new_win">http://medsai.net/webboard/song/music_player.swf?soundFile=http://medsai.net/webboard/song/creepy hour_melo.mp3&amp;loop=yes&amp;initialvolume=10&amp;autostart=yes</a>