ผู้เขียน หัวข้อ: เชา เชา ...เจ้าสิงโตน้อย  (อ่าน 3944 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

 • ภูผา..อิงตะวัน
 • Moderator
 • **
 • Thank You
 • -Given: 289
 • -Receive: 2425
 • กระทู้: 3203
 • เพศ: หญิง
เชา เชา ...เจ้าสิงโตน้อย
« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2011, 10:55:03 PM »
สุนัขพันธุ์เชา  เชา ( CHOW  CHOW )
                    สุนัขพันธุ์หนึ่งที่มองดูแล้วอาจจะไม่เหมือนกับสุนัขที่มองเห็นกันอยู่อย่างดาษดื่น มิหนำซ้ำรูปร่างหน้าตายังกระเดียดไปทางหมีเสียมากกว่าจนบางครั้งถึงกับมีผู้ขนานนามให้ว่าเจ้าสิงโตน้อย ด้วยรูปร่างที่ถูกปกคลุมไปด้วยขนอันหนาแน่น หน้าตาท่าทางฉายแววของความสุขุมและจริงจัง ลำตัวล่ำสัน แขนขาใหญ่และมีพลัง มีนิสัยรักสงบและนิ่งเฉยมากกว่าที่จะขี้เล่นขี้ประจบ จะมีใครเคยคิดมาก่อนไหมว่า สุนัขพันธุ์เชา เชา ที่เรากำลังจะแนะนะให้ท่านรู้จักมีประวัติศาสตร์สายพันธุ์มายาวนานมากกว่า 2,000 ปี


                    ปัจจุบัน สุนัขพันธุ์เชา เชา จัดเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือดูเล่น เป็นสุนัขที่จัดว่าเป็นยอดของความสวยงามพันธุ์หนึ่ง โดยเฉพาะขนที่หนาแน่นปกคลุมอยู่ทั่วเรือนร่างถือเป็นลักษณะที่โดดเด่นของสายพันธุ์ ลักษณะเด่นอีกอย่างที่ไม่พบในสุนัขพันธุ์อื่น คือ เป็นสุนัขที่มีลิ้นเป็นสีดำอมน้ำเงินเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว


                    สุนัขพันธุ์ เชา เชา ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก สำหรับประเทศไทยสุนัขพันธุ์เชา เชา จัดว่าเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมในเกณฑ์สูง และจัดว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างมีระดับ เหตุเพราะว่าเป็นสุนัขที่มีราคาแพง ดังนั้นกลุ่มผู้เลี้ยงจึงยังจำกัดอยู่ในหมู่ของคนที่มีฐานะ แต่ในอนาคตถ้าสุนัขมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น สุนัขพันธุ์เชา เชา น่าจะเป็นสุนัขอีกพันธุ์หนึ่งที่เลี้ยงกันได้ทุกระดับในบ้านเรา และถือเป็นสุนัขของมหาชนเช่นเดียวกับพันธุ์อื่น  ๆ

 
                  จากการที่เชา เชา มีขนหนาแน่นปกคลุมอยู่ทั่วตัว ทำให้ร่างกายอุ้มความร้อน ดังนั้นเชา เชา จึงชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ในสภาพอากาศที่ร้อนอย่างในประเทศไทย มักจะทำให้เหนื่อยง่ายและเฉื่อยชา แต่อย่างไรก็ตามการที่ เชา เชา มีการขยายพันธุ์ในเมืองไทยหลาย ๆ รุ่น (Generation) ทำให้สามารถปรับตัวเข้ากับอากาศในเมืองไทยได้พอสมควร


                    เชา เชา (Chow Chow) เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เชื่อกันว่าเป็นสายพันธุ์ที่เป็นหนึ่งในต้นแบบของหมาฟู ได้แก่ ชิสุ ชาเป่ย ปักกิ่ง (พันธุ์สุนัข) ปั๊ก และเชา เชา ลักษณะโดยทั่วไป คือ หน้าสั้นๆ หูตั้ง หางม้วนขึ้น ขนสั้นฟู และรูปร่างอ้วนท้วม และเป็นสุนัขพันธุ์เดียวที่มีลิ้นสีม่วงหรือสีดำ


                    เชาเชา เป็นสุนัขที่มีพละกำลังเยอะมาก คล่องแคล่วว่องไวและตื่นตัวอยู่เสมอ มีขนหนาแน่นโดยเฉพาะที่รอบคอ ขนมีความมันวาวเป็นประกาย ทำให้ดูมีความสง่างามและมีความเป็นธรรมชาติ หน้าตาดุดัน ออกจะวางท่าสุขุมพอสมควร  เป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาด มีการตัดสินใจที่ดี รักสงบและความอิสระ ที่สำคัญเชาเชาชอบวางท่าสุขุมเป็นผู้ดี มีความสามารถในการดมกลิ่นเป็นเลิศ อารมณ์ดี รักอิสระและซื่อสัตย์มาก และชอบเล่นกับคนในครอบครัวมากกว่าคนแปลกหน้า

                    เชา เชา  เป็นน้องหมาที่เหมาะกับการอยู่ในอพาร์ตเม้นท์ที่พอจะมีพื้นที่ให้ออกกำลังได้บ้าง แต่จะดีกว่านะถ้าเรามีพื้นที่ให้เขาได้สำรวจอาณาเขตของเขา อย่าปล่อยเขาไว้กลางแดดนะ เขาต้องการที่ร่มกว้างๆและมีน้ำเย็นๆพร้อม


การดูแล

                   เรื่องของความสะอาด เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับสุนัขเชาเชา ผู้เลี้ยงควรหมั่นอาบน้ำให้บ่อยๆ เพราะเป็นเชาเชาเป็นสุนัขที่รักความสะอาดมาก การแปรงและหวีขนเป็นประจำเพื่อทำให้ขนดูสวยอยู่เสมอ และช่วยป้องกันไม่ให้ในบ้านไม่เต็มไปด้วยขน ที่เกิดจากการผลัดขนของสุนัข


                   ในเรื่องของสุขภาพผู้เลี้ยงจะต้องมีเวลาพาเชาเชา ไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ผู้เลี้ยงยังต้องหมั่นดูและเรื่องสุขภาพผิวหนังของสุนัข เนื่องจากสุนัขเชาเชามีโรคประจำตัวคือผิวหนังอักเสบ มีน้ำเหลืองเยิ้ม กระดูกข้อต่อของช่วงขาไม่แข็งแรง และการม้วนกลับของหนังตา ทำให้ขนตากลับไปทิ่มแทงลูกตา แต่ก็สามารถแก้ไขโดยการผ่าตัด
ออฟไลน์ atnarakry

 • เม็ดทราย
 • *
 • Thank You
 • -Given: 0
 • -Receive: 5
 • กระทู้: 31
 • เพศ: ชาย
Re: เชา เชา ...เจ้าสิงโตน้อย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 26, 2015, 11:39:32 PM »
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับผม