ผู้เขียน หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติเขาหลวงนครศรีธรรมราช  (อ่าน 598 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2422
  • กระทู้: 3188
  • เพศ: หญิง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวงนครศรีธรรมราช
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2015, 03:22:01 PM »
อุทยานแห่งชาติเขาหลวงนครศรีธรรมราช


          อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอเมือง อำเภอพิปูน อำเภอพรหมคีรี อำเภอลานสกา อำเภอฉวาง กิ่งอำเภอช้างกลาง และกิ่งอำเภอนบพิตำ มีเนื้อที่ประมาณ 570 ตารางกิโลเมตร ประกาศเป็น อุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 ประกอบด้วยเทือกเขาที่สลับซับซ้อน มียอดเขาหลวงเป็นยอดเขา สูงสุด ประมาณ 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเลซึ่งสูงที่สุดในภาคใต้เป็นแหล่งของต้นน้ำลำธารและคลองต่างๆ กว่า15สายมีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดิบเขาเส้นทางการเดินในอุทยานเป็นวงรอบมีธรรมชาติที่สวยงามและมี ความหลากหลายทางชีวภาพมีพืชและสัตว์ที่หายากอยู่มากมาย อุทยานแห่งนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประจำปี 2541รางวัลยอดเยี่ยมประเภท แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ


          อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ซึ่งยังคงความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะป่าเฟินโบราณและกล้วยไม้หายาก นานาชนิดของโลก ป่าผืนนี้ยังเป็นต้นน้ำของเขาหลวงยอดเขาที่สูงที่สุด ในภาคใต้ของไทย.ใจกลางป่าดิบชื้น อันรกทึบของเขาหลวงนี้เอง ที่ได้ให้กำเนิดเฟินโบราณหลายชนิด ซึ่งเหลือรอดมาจนถึงยุคปัจจุบัน เช่น มหาสดำ หรือเฟินต้นที่มี ลักษณะของลำต้น ที่สูงใหญ่ กว่า 15-20 เมตร และมีแผ่นใบสีเขียวสดรูปขนนก ขนาดใหญ่แผ่ ออกจากปลายยอดชวน ให้จินตนาการถึงบรรยากาศยุคจูแรสสิกซึ่งไดโนเสาร์ยังครองโลกอยู่ ป่าเขาหลวงมี เฟินชนิดนี้อยู่อย่าหนาแน่นจนได้รับการขนานนามว่าหุบผามหาสดำอันแสนอัศจรรย์ นอกจากนี้บนป่าดงดิบที่ สูงเฉลี่ยเกิน 1000 เมตร ยังพบเฟินโบราณที่วิวัฒนาการมานานกว่า 180-200 ล้านปี อย่างบัวแฉกและบัวแฉก ใบมน เฟินที่มีรูปทรงของใบแตกเป็นแฉกสวยงามอย่างน่าประหลาด และพบขึ้นเป็นดงหนาแน่น ตามลาดไหล่เขา ชันที่ชุ่มชื้นใกล้ยอดเขาสูง


          ยิ่งกว่านั้น ป่าเขาหลวงยังเป็นแดนสวรรค์ของกล้วยไม้เมืองไทย เพราะที่นี่ถือเป็น "สุดยอดแห่งกล้วยไม้เมืองใต้" เนื่องจากสามารถพบกล้วยไม้ป่าดงดิบของภูมิภาคอินโด-มลายันแทบทุกสกุล รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 300 ชนิด โดยเฉพาะกล้วยไม้ถิ่นชนิดใหม่ของโลกและกล้วยไม้ชนิดหายาก เช่น สิงโตอาจารย์เต็ม เอื้องคีรีวง และสิงโต ใบพัด เขาหลวง เป็นต้น กล้วยไม้เหล่านี้ล้วนเป็นชนิดพันธุ์ที่ไม่พบในที่อื่นใดในโลกอีก นอกจากผืนป่าเขาหลวง เท่านั้น จึงเป็นผืนป่าดงดิบที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และควรหาโอกาสเดินทางไปศึกษาเพื่อเพิ่ม พูนความรู้ให้ งอกเงยต่อไป ช่วงเวลาที่เหมาะในการเดินทางมาท่องเที่ยว คือเดือนมกราคม-เดือนกรกฎาคม


          เขาหลวง เป็นป่าฝนเขตร้อนที่เป็นแหล่งรวมความหลากหลาย ทางชีวะภาพที่สำคัญแห่งหนึ่งของคาบสมุทรมาลายู โดยมีการสำรวจพบพืชพรรณหายากนานาชนิด โดยเฉพาะเป็นแหล่งใหญ่ ของเมืองไทยที่สำรวจพบเฟินต้นหรือ มหาสดำ (Cyathea sp.) ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามหุบเขาสูงอันชุ่มชื้นจนมีการขนานนาม บางบริเวณว่าเป็นหุบผา มหาสดำ จัดเป็นเฟินโบราณที่กำเนิดขึ้นมาในยุคเดียวกับที่ไดโนเสาร์ครองโลก เป็นเฟินที่มีลำต้นสูงชะลูด ราวต้นมะพร้าว และมีแผ่นใบเขียวสดแตกเป็นรูปขนนกจากปลายยอด สิงโตอาจารย์เต็ม (Bulbophyllum smitinandii) เป็นกล้วยไม้ชนิดใหม่ของประเทศไทย ซึ่งสำรวจพบเฉพาะบนยอดป่าดิบเขาหลวงและภูเขาใน บริเวณใกล้เคียงเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น จึงจัดเป็นกล้วยไม้พันธุ์เฉพาะถิ่น ที่หายากมากกล้วยไม้ชนิดนี้ได้รับการ ตั้งชื่อเพื่อเป็น เกียรติแก่ ศ.ดร.เต็ม& สมิตินันทน์ นักพฤกษศาสตร์คนสำคัญของเมืองไทย จัดเป็นกล้วยไม้ใน สกุลสิงโตกลอกตาที่มี นิเวศอิงอาศัยอยู่กับลำต้นของไม้ใหญ่ในป่าดิบที่มีความชุ่มชื้นสูง และออกดอกเดี๋ยวใน ฤดูร้อน มีดอกขนาด 3-5 เซนติเมตร แต่มีสีสันและลวดลายงดงามอย่างยิ่งอกเหนือจากเฟินบัวแฉกและ พรรณไม้หายากอีกหลายชนิดแล้วบัวแฉกใบมน (Cheiropleuria bicuspis) ก็เป็นเฟินหายากอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้น อยู่บริเวณใกล้ยอดเขาหลวง

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต