ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวฮางงอก…มหัศจรรย์อาหารต้านโรค  (อ่าน 630 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ข้าวฮางงอก…มหัศจรรย์อาหารต้านโรค
« เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2015, 04:02:03 PM »
ข้าวฮางงอก…มหัศจรรย์อาหารต้านโรค

         “ข้าวฮางงอก” คนรุ่นใหม่อาจไม่รู้จักและสงสัยว่ามันคืออะไร? ในปัจจุบันการนำข้าวไปเพาะงอกเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะการเพาะงอกนั้นทำให้เกิดสารอาหารที่ดีที่เป็นประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า


ข้าวฮางงอกคืออะไร ?

         ข้าวฮางงอกเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของภาคอีสานมานานนับร้อยปี เป็นข้าวที่เพาะงอกจากข้าวเปลือกมีไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ จากเปลือกมาเคลือบในเมล็ดข้าวเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องงอก ข้าวฮางเป็นข้าวน้ำนมที่มีระยะแก่เกินกว่าจะทำข้าวเม่า แต่ยังไม่สุกพอในระยะเก็บเกี่ยว โดยนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำและไปนึ่งก่อนนำมาสีเป็นข้าวกล้อง ซึ่งทำได้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้า จึงทำให้แตกต่างจากการทำข้าวกล้องงอก

         การทำข้าวฮางงอกเป็นการเอาเปลือกหรือแกลบออกโดยที่จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดไม่แตกหัก ทำให้โปรตีนแร่ธาตุสารอาหารต่างๆอยู่ครบถ้วน เมื่อหุงสุกเมล็ดก็ไม่เกิดการแตกร้าว เมื่อนำไปสีจึงทำให้มีสีเหลือง ซึ่งการนำข้าวไปแช่น้ำเพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอกนี้ทำให้มีปริมาณสารกาบาในเมล็ดมากขึ้นเป็น 10 เท่าของข้าวสาร และยังมีแกมมาออริซานอล วิตามินอี สารฟีโนลิค ไลซีน เป็นต้น

วิธีการเลือกข้าวฮางงอกที่ดี

         - ส่วนที่มีประโยชน์อยู่ตรงปลายเมล็ด เมล็ดต้องเต็มไม่มีรอยแหว่งใดๆ
         - เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลทอง อาจเข้มหรืออ่อนกว่านี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าว
         - ไม่มีเมล็ดข้าวพันธุ์อื่นเจือปนมากับข้าวฮาง
         - ต้องตากหรืออบจนแห้งสนิท
         - ไม่อับชื้น ไม่มีราหรือตัวมอดอยู่ในข้าว
         - บรรจุอยู่ในถุงที่สะอาด ปิดมิดชิด มีสถานที่ผลิต วันเดือนปี และราคาชัดเจน


กระบวนการผลิตข้าวฮางงอก

         ข้าวฮางงอกสามารถนำข้าวทุกสายพันธุ์มาทำได้ แต่ชาวอีสานจะนำข้าวหอมมะลิ 105 และข้าวเหนียว กข 6 มาทำข้าวฮางงอก เนื่องจากมีกลิ่นหอมเหนียวนุ่มน่ารับประทาน สามารถใส่สมุนไพรต่างๆ เช่น ใบเตย ลงไปในกระบวนการเพาะงอกได้จะทำให้ได้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น มีวิธีการทำดังนี้

         - แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 18 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) หากมีอากาศหนาวเย็นควรแช่นานประมาณ 24 ชั่วโมง เป็นการกระตุ้นการงอกของข้าวฮาง
         - แล้วนำไปนึ่งในหวดนึ่งข้าวเหนียวนาน 40 นาที
         - จากนั้นนำไปตากแดด แต่จะไม่ตากกลางแสงแดดจัดเพราะจะทำให้สารอาหารลดลง ควรตากใต้หลังคามุงด้วยตาข่ายกลางแสง 50 – 70 เปอร์เซ็นต์
         - เมื่อตากจนแห้งดีแล้วจะนำไปสีแล้วทำการคัดเมล็ดข้าวที่เสียออก และตากอีกหนึ่งแดดเพื่อลดความชื้นก็จะได้ข้าวฮางงอกที่น่ารับประทานแถมประโยชน์ครบถ้วน


สารอาหาร สรรพคุณ และประโยชน์ของข้าวฮางงอก

         - ในข้าวฮางงอกนั้นจะมีกาบา (GABA – Gamma aminobutyric acid) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นผ่านกระบวนการเพาะงอก และมีมากกว่าไม่ผ่านการเพาะงอกถึง 15 เท่าเลยทีเดียว ช่วยรักษาสมดุลในสมอง ลดความวิตกกังวล หลับสบาย ป้องกันอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อม คลายกล้ามเนื้อ ชะลอความชรา ลดความดันเลือด กระตุ้นการขับถ่าย และป้องกันมะเร็งลำไส้ เป็นต้น
         - มีโปรตีนย่อยเป็นเปปไทด์กรดอะมิโน 22 ชนิด ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
         - มีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขาว 15 – 20 เท่า ช่วยให้อิ่มท้องไม่หิวง่าย ลดความอ้วน ป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน ขับถ่ายสะดวก และดูดซับสารพิษออกจากร่างกาย เป็นต้น
         - มีไขมันชนิดดีหลายชนิด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า ยับยั้งป้องกันการเกิดฝ้าบนใบหน้า และปัญหาวัยทอง เป็นต้น
         - มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยต้านทานป้องกันมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ดี และโรคเกาต์ โรคไขข้ออักเสบ เป็นต้น
         - มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอยู่ครบทุกตัว ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินอี กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ฯลฯ


         ดังนั้นข้าวฮางงอกจึงเปรียบได้กับการรับประทานยาหรือวิตามินหรือสมุนไพรเข้าไปพร้อมกัน นอกจากอิ่มท้องแล้วยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรค และเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยหรือผู้ที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง ข้าวฮางงอกจึงสมกับเป็นมหัศจรรย์อาหารต้านโรคโดยแท้