ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรการทำ ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวง่ายๆอร่อยมาก  (อ่าน 178 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3154
  • เพศ: หญิง
       ข้าวมันไก่ อีกเมนูโปรดของใครหลายคน พูดถึงเมนูเด้กจานนี้ทำให้หลายคนคิดถึงร้านโปรดของตัวเอง ใครล่ะจะคิดว่า อย่างเราก็สามารถทำข้าวมันไก่รับประทานเองได้ วันว่างลองทำดูซิเออ Mamaexpert นำสูตรเด็ดข้าวมันไก่ฉบับง่ายๆ อร่อยได้ทั้งครอบครัวมาฝากตามนี้ค่ะ


วัตถุดิบในการทำเมนูข้าวมันไก่

       1.ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วยหรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ
       2.ขิงแก่
       3.กระเทียม
       4.รากผักชี
       5.น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช
       6.น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ
       7.เกลือ
       8.น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว



วิธีหุงข้าวมัน

       1.นำขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่น กระเทียม รากผักชีทุบพอแตก ลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วผัดจนมีกลิ่นหอม

       2.นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้า จนส่วนผสมเข้ากันดี

       3.นำข้าวที่ผัดในกระทะใส่หม้อข้าวใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ แล้วใส่น้ำหุงตามปกติ


วัตถุดิบในการทำ น้ำจิ้มข้าวมันไก่

         1 พริกชี้ฟ้าแดงเขียว
         2 ขิง
         3 กระเทียม
         4 ซีอิ๊วดำ
         5 เต้าเจี้ยว
         6 น้ำตาลทรายขาว
         7 น้ำส้มสายชู
         8 เกลือ
         9 น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

         1 นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม ทั้งหมดสับพอหยาบเตรียมไว้
         2 นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบเป็นอันเสร็จค่ะ

วัตถุดิบในการทำ น้ำซุป

         1 ฟักแฟงหอม หรือหัวไช้เท้า
         2 ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ
         3 กระเทียม
         4 รากผักชี
         5 พริกไทยเม็ด
         6 เกลือ
         7 ต้นหอมผักชี
         8 โครงไก่
         9 น้ำสะอาด

วิธีทำน้ำซุป

         1 ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ
         2 ต้มน้ำนำกระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ
         3 ใส่โครงไก่ลงต้มตามด้วยเกลือเล็กน้อย พอโครงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวใชเท้าลงไป
         4 ช้อนฟองออกเรื่อยๆอย่าให้น้ำซุปขุ่น
         5 เวลาตักเสิร์ฟก็โรยด้วยต้นหอมผักชีค่ะ



ออฟไลน์ series80

  • เม็ดทราย
  • *
  • Thank You
  • -Given: 18
  • -Receive: 1
  • กระทู้: 15
Re: สูตรการทำ ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวง่ายๆอร่อยมาก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2016, 08:11:49 PM »
ขอบคุณมากครับ อาหารจานโปรดของผมเลยครับ