ผู้เขียน หัวข้อ: ♠ เรื่องชวนพิศวง ♠ เฮเลน ดันเคิน กับการพิพากษาคดีแม่มดล่าสุด ♠  (อ่าน 738 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PoseidoN

  • ♣ ♦ ♥ ♠ ♠ ♥ ♦ ♣
  • Uploader
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 419
  • -Receive: 1847
  • กระทู้: 1782
  • ☆★ Not a Big Deal ★☆
Helen Duncan and the Last of the Witch Trials
เฮเลน ดันเคิน กับการพิพากษาคดีแม่มดล่าสุดเมื่อคุณต้องนึกถึงคำว่า “พิพากษาคดีแม่มด” อะไรที่กำลังเกิดขึ้นในหัวของคุณ? ใช่ผู้หญิงที่ชื่อ อลิซาเบธาน พิวริทันส์ รึเปล่า? หรือตระกูลแม่มดหมอผีอย่าง ครอบครัวแฮมเมอร์?

แล้วคิดคิดว่าการตัดสินคดีแม่มดครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่กัน? ศตวรรษที่ 16? ศตวรรษที่ 17? น่าจะประมาณปี 1944? จริงๆ แล้วการตัดสินคดีแม่มดหมอผีที่เป็นอย่างทางการเกิดขึ้นในเดือนกันยายน ปี 1944 ในประเทศอังกฤษ เป็นคดีระหว่างกลุ่มรัฐภายใต้อำนาจพระมหากษัตริย์ (the Crown) กับคู่กรณีคือ เจน ริเบคก้า ยอร์ค (Jane Rebecca Yorke) เธอถูกแจ้งจับและถูกตัดสินว่าด้วยข้อหา 7 กระทง จากมีความพยายามจะปลุกวิญญาณผู้เสียชีวิตให้มาปรากฏตัว อ้างอิงจากกฏข้อบังคับเรื่องเวทย์มนต์คาถาของผี 1735 ยอร์คเธอนั้นเป็นที่รู้จักบ้างว่าเป็นผู้ที่มีจิตสัมผัสพิเศษอาศัยอยู่ทางตะวันออกของลอนดอน และต่อมาก็ถูกจับกุมข้อหา พยายามติดต่อกับดวงวิญญาณ (séance) โดยเธอได้แสดงการกระทำต่อหน้าเจ้าหน้าที่ลับ 2 ท่าน ที่เข้าไปสอบถามเรื่องเกี่ยวกับญาติในจินตนาการของเธอ และยอร์คจึงได้ตั้งใจจะให้ข้อมูลบางอย่างว่าญาติในจินตนาการของเธอนั้นมีอยู่จริงผ่านพิธีกรรมบางอย่างที่เธอจะแสดงให้ดู โทษของเธอนั้นไม่ได้หนักหนาอะไร เพียงแค่ถูกปรับเป็นจำนวนเงินเล็กๆ น้อยๆ และให้สัญญาว่าจะหยุดพฤติกรรมพูดจาฟุ้งซ่าน หลอกลวงตบตาผู้คน (flim-flammery) เพราะว่าเธอก็มีอายุมากแล้ว กำลังจะย่างเข้าวัย 72

จริงๆ แล้วจะให้เรียกว่า การตัดสินคดีแม่มด ก็อาจจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดได้ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับใช้เรื่องเวทย์มนต์คาถาของปี 1735 (the Witchcraft Act 1735) รวมทั้งข้อบังคับกฎหมายในปัจจุบันตามแต่ละประเทศทั่วโลกถูกนำมาเป็น ข้ออ้างอิงเพื่อจับกุมและลงโทษกับผู้ที่มีพฤติกรรมลวงโลก คือผู้ที่พยายามใช้กลอุบาย เพื่อหลอกล่อ ตบตา เพื่อหวังเอาทรัพย์สินจากผู้เสียหาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คิด ส่วนใหญ่มักนำมาใช้กับคดีแปลกๆ เช่น การพิพากษาคดีแม่มดหมอผีของอลิซาเบธาน (Elizabethan) ที่เป็นสาเหตุของครอบครัวแฮมเมอร์ที่เชื่อว่าเป็นตระกูลแม่มดหมอผี ซึ่งเป็นคดีที่พูดจาหนาหูมากมายกับชาวอเมริกาอย่างยาวนาน และข้อบังคับใช้เรื่องเวทย์มนต์คาถาถูกนำมาแก้ไขความหวาดกลัวต่อเรื่องเหนือธรรมชาติ และลัทธิที่มีความเชื่องมงายต่างๆ โดยมีจุดปะสงค์เพื่อสืบหาผู้คนที่พยายามฝึกฝนเวทย์มนต์คาถา ผู้ที่หมกมุ่นคลุกคลีกับเรื่องภูติผีปีศาจ และผู้ที่มีพฤติกรรมต่อต้านจริยธรรมอันดีงามของชาติ น่าแปลกใจไม่น้อยที่ผู้ที่ถูกกล่าวหา ส่วนใหญ่จะเป็นเพศหญิง และบางรายก็เสียชีวิตอย่างน่ากลัว และทุกข์ทรมาน และสาเหตุที่ถูกสงสัย ส่วนใหญ่จะมาจากความแตกต่างผิวเผินทางลักษณะท่าทาง และอุปนิสัยของคนๆ นั้นที่แตกต่างจากคนทั่วๆ ไป

ดังนั้น ถ้าจะบอกว่าการตัดสินคดีแม่มดครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 1944 เห็นทีว่าจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว อย่างไรก็ดียังมีการตัดสินล่าสุดอีกคดี (ก่อนจะเกิดคดีล่าสุด) ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยนั่นคือคดีพิพาทระว่างกลุ่มรัฐภายใต้อำนาจพระมหากษัตริย์ (the Crown) กับ เฮเลน ดันเคิน (Helen Duncan) ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนก่อนคดีของเจน ริเบคก้า ยอร์ค นางดันเคินนั้นเป็นที่ถูกจักกันดีในชื่อ แม่มดบลิทซ์ (Blitz Witch) ที่เป็นผู้ถูกกล่าวหาล่าสุดที่ถูกกุมขังตามข้อบังคับใช้เวทย์มนต์คาถาปี 1735 เธอต้องโทษคดีจนต้องถูกขังเป็นเวลา 9 เดือนจากข้อหา 7 กระทงจาก 3 เรื่องหลักๆ ตั่งแต่เรื่องแอบฝ่าฝืนกระทำผิด และสร้างความก่อกวนต่อสาธารณะ

เธอนั้นไม่ได้เป็นที่แปลกหน้าแปลกตากับทีมกฎหมายแต่อย่างใด เพราะว่าเธอนั้นเคยถูกจับมาแล้วก่อนหน้าถึง 2 ครา ด้วยข้อหาใกล้เคียงกัน และพฤติกรรมแปลกๆ ของเธอก็เป็นที่รู้กันดีในบรรดาเจ้าหน้าที่สูงสุดของประเทศอังกฤษซะด้วย ในเดือนพฤศจิกายนปี 1941 เธอเดินทางไปเมืองพอร์ทส์มัธ (Portsmouth) ประเทศอังกฤษ ที่เธอได้แจ้งข้อมูลบางอย่างให้คนฟังในขณะนั้นว่า เรือรบ HMS Barham แห่งราชนาวี (the battleship HMS Barham of Her Majesty’s Royal Navy) จะจมสู่ก้นทะเล ดันเคินอ้างว่าวิญญาณกะลาลีเรือคนหนึ่ง ที่สวมชุดทหารเรือ ได้มาปรากฎหายบอกข้อมูลข่าวร้ายนี้กับเธอ เธอบอกว่าทหารเรือคนนั้นสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์ของ HMS Barham และด้วยเหตุนี้ ทำให้เธอตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งพูดสามารถใช้ญาณวิเศษบอกเหตุการณ์เรื่องเรือของกองทัพจะจมล่วงหน้าได้

เหตุการ์นี้เป็นที่สนใจในกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการเรือเป็นอย่างมาก เพราะว่ามีการกล่าวอ้างถึงการรู้ล่วงหน้าของการจมของเรือก่อนที่จะข่าวนั้นจะถูกปล่อยออกมาให้สาธารณะได้รับรู้ (เรือจมจริงๆ) ทำให้เหล่าญาติๆ ของทหารเรือที่ออกไปทำหน้าต้องตั้งหน้ารอคอยข่าวสาร แต่เป็นที่เปิดเผยต่อมาว่ามีคนกว่า 900 คนที่รู้ชะตากรรมของเรือรบนั้นมาแล้ว ทำให้เธอถูกเข้าใจได้ไม่ยากว่า เธอเองก็อาจจะได้ยินได้ฟังข่างร่ำลือมาจากที่ใดก็ได้ แล้วเธอก็เอาข่าวลือนั้นมาใช้เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง

กลับกลายว่าความสนใจที่ผู้คนสงสัยในความสามารถของเธอนั้นคงจะเป็นสิ่งที่เกินเหตุไปหน่อย แต่อย่างไรก็ตามความสามารถที่เธออ้างว่ารู้เหตุการณ์ล่วงหน้านี้ ทำให้เธอต้องถูกควบคุมดูความประพฤติอย่างใกล้ชิด ตลอดเวลา จากเหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์และผู้ที่มีความสงสัยทั้งหลาย บางคนก็บอกว่ามีเจ้าหน้าที่จาก MI5 เข้ามาติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อจับภาพอากัปกิริยาทุกย่างก้าว และแล้วเหตุการณ์การติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณของเธอก็เริ่มขึ้นในเดือนมกราคมปี 1944 เธอถูกจับได้อย่างดิ้นไม่หลุด ขณะกำลังพยายามเสแสร้งว่ามีการปรากฎตัวของวิญญาณ เป็นเหตุให้เธอถูกกุมขังการตัดสินคดีของเธอได้ชี้ทางสว่างให้เห็นถึกวิธีตบตา โดยอาศัยใช้ผ้าฝ้ายผืนบางๆ การสำรอกอาหาร เพื่อสร้างสถานการณ์เรื่องเร้นลับ และยังมีวิธีการอื่นๆ ที่นำมาหลอกให้เชื่อ จากพฤติกรรมลวงโลกของเธอ ทำให้เธอถูดตัดสินโทษให้จำคุกเป็นระยะเวลา 9 เดือน และให้เธอสัญญาว่าจะไม่สร้างเหตุการณ์ติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณอีก

แน่นอนว่าเธอนั้นไม่ได้หยุดกระทำการหรอก เธอถูกจับกุมอีกครั้งด้วยข้อกล่าวหาเดียวกันในปี 1956 แต่คราวนี้เธอไม่ได้ถูกนำตัวมาตัดสินโทษที่ศาล เพราะว่าเธอเสียชีวิตเพียงไม่กี่วันต่อมาในบ้านของเธอเอง

คนแถวนั้นบอกว่าการตายของเธอเป็นเรื่องน่าแปลก ว่ากันว่าเธอรู้ และมองเห็นเหตุการณ์ตายของเธอเองล่วงหน้าว่ากำลังจะเกิดขึ้น แต่ในบันทึกของการลืบสวนระบุแค่ว่าเธอป่วย สุขภาพร่างกายอ่อนแอ มีปัญหาเรื่องน้ำหนักมาก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนย้ายไปๆ มาๆ เนื่องจากปริมาณน้ำหนัก และอายุที่มากแล้ว แต่ก็ยังมีข้อมูลที่ไม่เป็นทางการกล่าวบันทึกไว้ตามหนังสือหลายเล่มว่า ที่เธอได้รับฉายาว่าเป็น แม่มดบลิทซ์ (Blitz Witch) นั้นมาจากเหตุการณ์เรื่องเรือล่ม (HMS Barham) และประวัติเรื่องราวชีวิตของเธอเองด้วย นั่นทำให้มีการกล่าวถึงความแปลกเรื่องสามารถสื่อสารกับวิญญาณ และมีญาณพิเศษ จนเธอถูกตัดสินคดีผิดๆ จากกลุ่มคนที่ไม่เชื่อ ที่พยายามแสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเธอก็เป็นเพียงนักต้มตุ๋นคนหนึ่ง ที่แอบรู้ข่าวร้ายมาก่อน และนำมาใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวต่อมากฎหมายข้อบังคับเรื่องเวทย์มนต์คาถาปี 1735 ได้ถูกยกเลิกใช้ในปี 1951 โดยถูกแทนที่ด้วยข้อบังคับใช้เรื่องการฉ้อโกงปี 1951 และต่อมาก็ถูกยกเลิกใช้อีกครั้งในปี 2008 ด้วยเรื่องราวการกุมขังของดันเคิน และคำพิพากษาสุดท้ายของยอร์ค ก็ถึงจุดสิ้นสุดยุคแห่งความหวาดหลัว และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งจะเป็นสิ่งชี้ทางให้เห็นความจริง และเหตุผลต่างๆ ที่สามารถนำมาปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม เพื่อช่วยเหลือเหยื่อเคราะห์ร้ายที่อาจจะถูกใช้ข่าวร้ายมาเป็นเครื่องหาผลประโยชน์...แล้วคุณหล่ะ คิดว่าเธอเหล่านั้นมีพลังพิเศษตามที่อ้างจริงรึเปล่า!?Translator: PoseidoN
Source: http://mysteriousuniverse.org


<a href="http://medsai.net/webboard/song/music_player.swf?soundFile=http://medsai.net/webboard/song/creepy hour_melo.mp3&amp;loop=yes&amp;initialvolume=10&amp;autostart=yes" target="_blank" class="new_win">http://medsai.net/webboard/song/music_player.swf?soundFile=http://medsai.net/webboard/song/creepy hour_melo.mp3&amp;loop=yes&amp;initialvolume=10&amp;autostart=yes</a>