ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมลา  (อ่าน 219 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2412
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
ขนมลา
« เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 12:53:29 PM »

         ขนมลา เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้ มีลักษณะเป็นเส้นสีทองบางๆ จับกลุ่มรวมกันเหมือนผ้าแพรผืนหนา เป็นขนมหวานที่มีถิ่นกำเนิดจากภาคใต้ของประเทศไทย และเป็นสัญลักษณ์แทนอาหารและแพรพรรณเครื่องนุ่งห่ม  และเป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิด ที่จะนำไปถวายแด่พระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

ส่วนผสม

    ข้าวสารเจ้า 1/2 ลิตร
    ข้าวสารเหนียว 1/8 ลิตร
    น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
    น้ำตาลปี๊บ 1/8 กิโลกรัม
    น้ำมันสำหรับทากระทะ


วิธีการทำ

          1. นำข้าวเจ้าและข้าวเหนียว ซาวรวมกันให้สะอาด แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง

          2. นำข้าวใส่ตะกร้าที่รองด้วยใบมะละกอ แล้วปิดด้วยใบมะละกอ วางตะกร้าในที่ร่ม ใช้น้ำราดเข้าเย็นทุกวัน เพื่อให้ข้าวเปื่อยทิ้งไว้ 3 วัน
         
          3. นำข้าวใส่ครกตำให้ละเอียด หรือจะใช้โม่โม่ให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้วเติมน้ำคนให้แป้งกระจายตัว กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วตั้งทิ้งไว้ให้แป้งนอนก้น เทน้ำใสข้างบนออกทิ้งไป ส่วนแป้งนั้นให้ใส่ห่อผ้าทับน้ำต่อจนแห้ง

          4. เชื่อมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บกับน้ำเล็กน้อย ให้เป็นน้ำเชื่อมข้นๆ วางพักไว้ให้เย็น

          5. เติมน้ำเชื่อมลงในแป้งทีละน้อย นวดให้เข้ากัน นวดประมาณ 20 นาที เติมน้ำเชื่อมต่อจนแป้งเหลว เมื่อยกมือขึ้น แป้งจะไหลเป็นสายไม่ขาดก็ใช้ได้

          6. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ ใช้ไข่แดงต้มผสมน้ำมันเช็ดกระทะให้ทั่วเพื่อป้องกันขนม ติดกระทะ ถ้าขนมไม่ติดกระทะ แล้วใช้น้ำมันเช็ดกระทะเพียงอย่างเดียว

          7. เมื่อกระทะร้อน ตักแป้งใส่กะลาโรยเส้นลงบนกระทะ โดยส่ายกะลาให้เป็นวงกลม เมื่อเส้นซ้อนหนาพอควรจึงหยุดโรย

          8. เส้นสุกออกสีเหลืองนวล ใช้ไม้แซะพับเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือม้วน แล้วนำขึ้นจากกระทะ

ประโยชน์

      -ขนมลา ให้โปรตีนจากแป้ง น้ำตาล และไข่แดง และมีส่วนประกอบของไขมันอยู่ด้วย
      -เป็นขนมที่แสดงถึงศิลปะการผลิตที่ประณีตบรรจงอย่างยิ่ง จนกลายเป็นแผ่นขนมลาที่มีเส้นเล็กบางราว ใยไหม และสอดสานกันเป็นร่างแห

นิลาวัลย์  แจ่มงาม