ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มห้อใบกะพ้อ  (อ่าน 233 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3156
  • เพศ: หญิง
ข้าวต้มห้อใบกะพ้อ
« เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 01:01:56 PM »
ข้าวต้มห้อใบกะพ้อ


          ขนมต้มใบพ้อ หรือที่เรียกกันว่า “ ขนมต้ม “ หรือ “ ต้ม ” เป็นข้าวต้มลูกโยนชนิดหนึ่งที่ทำในเทศกาลบุญชักพระของชาวใต้ และยังเป็นขนมที่ใช้ในงานประเพณีหลายๆงานในท้องถิ่นภาคใต้ ที่ใช้กันเป็นหลักคือในงานบุญออกพรรษา การตักบาตรเทโว งานชักพระ งานเดือนสิบ และงานบวชขนมต้มทำจากข้าวเหนียว เป็นข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำก็ได้ ผัดกับหัวกะทิให้พอสุก แล้วห่อด้วยใบกะพ้อ เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายกระจับ จะเหลือก้านใบทำเป็นหางไว้สำหรับหยิบหรือ โยนใส่เรือพนมพระ

          ตามลักษณะของข้าวต้มลูกโยน แล้วเอาไปต้ม หรือนึ่งให้สุก ทานเป็นของหวานที่ทั้งอร่อยและอิ่มท้องด้วยต้นกะพ้อ หรือที่คนใต้เรียกว่าต้นพ้อ นี้ เป็นพืชพื้นเมืองที่มีอยู่ทั่วไปทางภาคใต้ ชึ้นอยู่ในป่าพรุ หรือตามหัวไร่ปลายนา เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับปาล์ม ลำต้นแตกหน่อออกเป็นกอ สูงประมาณ 1-3 เมตร ใบมีลักษณะคล้ายรูปพัด เป็นพืชที่ให้ประโยชน์ทั้งต้น ใบอ่อนใช้ห่อขนมต้ม ที่อ่อนมากๆทำแกงเลียง แกงส้ม หรือทำผักน้ำพริกได้ ใบแก่เอามาทำเครื่องจักสาน เสื่อ พัด ลูกกะพ้อเป็นยาระบาย ลำต้นเอามาทำเสารั้วได้อีกด้วยการทำต้มใบพ้อ เริ่มต้นด้วยการเตรียมใบพ้อ มาเตรียมล่วงหน้าไว้ก่อนประมาณ 2-3 วัน แล้วเอาคลี่ออก รีดให้พอเรียบ ตัดแต่งให้เสมอกัน แล้วม้วนไว้หรือห่อขึ้นรูปสามเหลี่ยมไว้



ออฟไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1666
  • -Receive: 176
  • กระทู้: 1249
  • เพศ: หญิง
Re: ข้าวต้มห้อใบกะพ้อ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 03:41:38 PM »
ของโปรดมาตั้งแต่เด็กๆ หรอยอย่างแรงเลยนิ