ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มมัด  (อ่าน 120 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3154
  • เพศ: หญิง
ข้าวต้มมัด
« เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 01:06:07 PM »
ข้าวต้มมัด




            ข้าวต้มมัด ขนมไทยภาคอีสาน ส่วนใหญ่จะใช้ข้าวเหนียว เป็นขนมพื้นบ้านที่รู้จักกันมาช้านาน ขนมพื้นบ้านนอกจากจะมีจากคุณค่าด้านโภชนาการแล้ว ยังแสดงให้เห็น ถึงภูมิปัญญาไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และทรงคุณค่าอีกด้วย   ซึ่งเป็นหนึ่งในขนมที่นิยมทำกันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยมีชื่อเรียกต่างกันไป รวมถึงมีส่วนประกอบและวิธีการทำที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามยังคงเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งได้แก่ ข้าวเหนียว กล้วยน้ำว้า น้ำตาล เกลือเล็กน้อยและวัสดุที่นำมาใช้ห่อ คือ ใบตองและวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำอย่างน้อย 3 ชม.
– หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
– เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
– กล้วยน้ำว้า 15 ลูก ผ่าตามยาวครึ่งลูก
– ถั่วดำหรือถั่วขาว 3 ขีด นำถั่วไปต้มพอสุกแล้วตักวางใส่กระชอนวางให้สะเด็ดน้ำ




ขั้นตอนการทำ

– นำข้าวเหนียวที่ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่กระทะ พักไว้
– ผสมหัวกะทิ กับเกลือ ให้เข้ากัน แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้เติมให้มีรสเค็ม
– นำกะทิที่ได้รสเค็มเทใส่ข้าวเหนียว แล้วใส่ถั่วขาวหรือถั่วดำที่ต้มแล้วลงไป แล้วนำไปตั้งไฟแล้วผัด
– ผัดจนกว่ากะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตา
– วางใบตอบ 2 ขนาดซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้ววางบนใบตอง
– เอากล้วยที่ผ่าซีกวางลงไป แล้วหยิบข้าวเหนียวมาวางปิดกล้วยให้มิด บางๆ
– ห่อข้าวต้มให้สวยงาม แล้ววางไว้ก่อน หรือห่อไปเรื่อยๆ จนหมด
– นำข้าวต้มที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาจับคู่ หันหน้าเข้าหากันแล้วมัดรวมกัน หัวท้าย
– นำข้าวต้มที่มัดเป็นคู่แล้วไปนึ่ง 45 นาที หรือ จนข้าวเหนียวสุก


        คุณค่าทางโภชนาการ ข้าวต้มมัดที่ได้รับการยอมรับเป็นอาหารว่างหรือขนมไทยที่ให้สารอาหารครบห้าหมู่ในห่อเดียวกัน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตซึ่งให้พลังงานจากข้าวเหนียว, วิตามิน และแร่ธาตุจากกล้วย, โปรตีนจากถั่วดำ ไขมันจากกะทิ

ข้าวต้มมัด นอกจากจะอร่อยและยังมีประโยชน์อีกด้วย นี่แหละ ขนมไทย…