ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเหนียวมูน  (อ่าน 356 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2413
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
ข้าวเหนียวมูน
« เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 01:10:45 PM »
ข้าวเหนียวมูน


                ข้าวเหนียวมูน เป็นขนมไทยภาคกลาง ขนมส่วนใหญ่จะทำมาจากข้าวเจ้า ข้าวเหนียวมูนเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานานแล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ข้าวเหนียวมูนนั้นมีรสชาติอร่อย จะมีเทคนิคการทำที่แตกต่างกันไป หากหัวใจสำคัญของการทำข้าวเหนียวมูน คือ ต้องมีรสชาติเข้มข้นทั้งหวาน มัน และหอม

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 450 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 550 กรัม
ใบเตย  3-5 ใบ
ถั่วทอง 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย, น้ำแครอท, น้ำดอกอัญชัญ หรือสีผสมอาหารตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

    นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ (กรณีต้องการทำข้าเหนียวที่มีสีต่างๆ ก็ให้ใส่สีลงไปในน้ำที่แช่ค้างคืนไว้ด้วย)
    นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
    ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ
    ในชามขนาดกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้จนสุกดีแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในขั้นตอนที่สามตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ก็สามารถนำไปเสริฟได้ (เวลาเสริฟอาจโรยหน้าด้วยถั่วทอง)


ข้าวเหนี่ยวมูนถ้าได้รับประทายคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ คงอร่อยน่าดู น่าทานมาก และนอกจากจะน่าทานแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย


ประโยชน์ของข้าวเหนียวมะม่วง

– กะทิในข้าวเหนียวมูนช่วยทำให้วิตามินเอและอีจากมะม่วงดูดซึมดีขึ้น

– เนื้อมะม่วงสุกช่วยชะชอให้น้ำตาลจากข้าวเหนียวดูดซึมช้าลง

– เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง

– ช่วยทำให้สดชื่นในผู้ที่เบื่ออาหารหรือรับประทานอาหารมื้อหลักไม่ค่อยได้

ลองทำดูกันนะค่ะ