ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมเทียน  (อ่าน 511 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2412
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
ขนมเทียน
« เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 01:19:31 PM »

            ขนมเทียน คนเหนือเรียกว่า ขนมจ๊อก เกิดจากคนจีนสมัยโบราณดัดแปลงสูตรมาจากขนมใส่ไส้ของคนไทย ซึ่งเป็นขนมที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลวันตรุษจีน ส่วนใหญ่จะทำจากข้าวเหนียว และถั่วเขียวบด ถ้าใส่เกลือและพริกไทย จะได้ไส้เค็ม ถ้าเป็นไส้หวานจะใช้มะพร้าวและงา โดยจะใช้ใบตองห่อและจะทำให้สุกโดยการนึ่ง

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลโตนด 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
น้ำตาลโตนด  1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง


วิธีทำขนม

            1. เริ่มจากทำตัวแป้งก่อนโดย นำน้ำตาลโตนดไปเคี่ยวจนเหนียวแล้วจึงนำไปนวดกับแป้งข้าวเหนียวจนเข้ากันดี

            2. เตรียมทำไส้หวาน โดยนำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้งจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ สำหรับไส้เค็ม ให้นำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วนึ่ง, พริกไทย, เกลือและน้ำตาลทราย ผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น

            3. ห่อขนมโดยตัดใบตองเป็นแผ่นๆ เช็ดให้สะอาดและทาด้วยน้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งใส่แล้วห่อไส้เค็มหรือไส้หวานตามชอบ จากนั้นนำแป้งอีก ก้อนวางลงบนไส้ ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีจนสุกดี

ส่วนผสมตามใจชอบค่ะ ใครไม่มีน้ำตาลโตนดจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้แล้วแต่สะดวก ส่วนรสชาติของไส้ขนม ชิมก่อนได้ ชอบรสไหนก็ใส่ลงไป พอสุกแล้วขนมออกมาก็จะได้รสชาติที่เราชอบจ้า



:234: :234: :234: :234: