ผู้เขียน หัวข้อ: 8 สิ่งที่คุณแม่ควรทำให้ได้หลังคลอดใน 1 ปีแรก  (อ่าน 255 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
8 สิ่งที่คุณแม่ควรทำให้ได้หลังคลอดใน 1 ปีแรก


          อย่าปล่อยให้ปีแรกหลังคลอดของคุณและลูกผ่านไปเฉยๆนะคะ คุณแม่บางคนอาจยุ่งวุ่นวายกับการเลี้ยงลูกเสียจนทำอะไรไม่ถูก แต่เมื่อถึงวันเกิดปีแรกของลูก คุณจะเริ่มรู้สึกว่าในระยะเวลา 1 ปี นั้นผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน และพลาดอะไรหลายๆอย่างไปซะแล้ว ถ้าคุณไม่อยากมานั่งเสียใจภายหลัง เรามาดูสิ่งที่คุณแม่ควรทำให้ได้หลังคลอดใน 1 ปีแรกกันค่ะ ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง?

8 สิ่งที่คุณแม่ควรทำให้ได้หลังคลอดใน 1 ปีแรก มีดังนี้ค่ะ

1. เลี้ยงลูกเอง

          คุณแม่บางคนที่ต้องกลับไปทำงาน ก็ต้องทำใจค่ะ เพราะการมีลูก ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นจนไม่สามารถหยุดทำงานที่รักได้ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง แต่คุณแม่บางคนที่ไม่มีภารกิจอะไรควรจะเลี้ยงลูกเองให้เต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องจ้างพี่เลี้ยง หรือ ต้องคอยให้มีคนช่วยนะคะ ลองดูค่ะ

2. อย่ามัวแต่เลี้ยงลูกจนลืมใส่ใจสามี

          ในปีแรกคุณอาจจะวุ่นวายกับการเลี้ยงลูกเพราะยังเป็นคุณแม่มือใหม่อยู่ แต่อย่ามัวมองหรือสนใจเพียงแต่ลูกนะคะ ให้มองคู่สมรส และเอาใจใส่เขาให้เหมือนเดิมด้วยค่ะ เพราะเขาเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของคุณและลูกมีความสุขมากขึ้นค่ะ

3. มุ่งมั่นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

          การให้ลูกกินนมแม่เป็นเรื่องมหัศจรรย์อีกเรื่องหนึ่งที่คนเป็นแม่ทำได้ และทำได้ดี ดังนั้นคุณควรศึกษาเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เตรียมตัวกับการปั๊มนมและการเก็บรักษานมแม่ให้ได้มากที่สุดค่ะ

4. ถ่ายภาพลูกให้ได้ทุกเดือน

          เด็กใน 1 ปีแรกจะเติบโตเร็วมาก จนคุณนึกภาพไม่ออก ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน ทำอะไรอยู่ อย่าพลาดกับการถ่ายภาพลูกให้ได้นะคะ แล้วพอครบ 1 ปี ลองนำภาพที่ถ่ายเก็บเอาไว้มาดู คุณจะต้องประหลาดใจกับสิ่งที่ได้เห็นแน่ๆ ค่ะ


5. ยอมอดนอนเพื่อลูกให้ได้ในขวบปีแรก

          สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่ได้ เมื่อลูกร้องไห้หนักๆในตอนกลางคืนคุณสามารถช่วยอุ้มลูกเพื่อกล่อมได้เพื่อให้คุณแม่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ (เด็กจะร้องไห้งอแงให้อุ้มเพียงไม่กี่เดือนค่ะ)

6. อย่าละเลยนิทานเด็ก หนังสือเด็ก

          เด็กแรกเกิด-1ปีแรก จะมีการจดจำที่ดีมาก ควรอ่านนิทานหรือหนังสือเด็กให้ลูกฟังทุกวันค่ะ

7. ใส่ใจร่างกายของตัวเอง

          ในปีแรกที่เลี้ยงลูกคุณแม่อย่าละเลย การดูแลร่างกายตัวเองเด็ดขาด ควรกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ และหาเวลาออกกำลังกายบ้าง อย่าโทษลูกว่าเป็นสาเหตุทำให้คุณไม่มีเวลาดูแลตัวเองเด็ดขาด

8. อย่าอายในการถ่ายรูปเซลฟี่

          คุณอาจหน้าสดตลอดเวลาเมื่อต้องเลี้ยงลูก แต่ไม่ต้องอายเมื่อต้องถ่ายรูปกับลูกตอนที่หน้าโทรมสุดๆ เพราะมันจะเป็นเพียงไม่นานค่ะ แถมยังเป็นความทรงจำที่ดีในช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้นคุณควรถ่ายรูปคู่กับลูกเยอะๆเลยนะคะ

          ลูกของคุณจะโตเร็วมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขวบปีแรก ถ้าคุณไม่ทำอะไรไว้เป็นความทรงจำ บางทีคุณอาจจะลืมความน่ารักของลูกในบางช่วงไปค่ะ แต่ก็อย่ามัวสนใจแต่ลูกเพียงอย่างเดียว ควรใส่ใจตัวเองและคนข้างกายอย่างสามีด้วยนะคะ

ขอบคุณ แม่และเด็ก