ผู้เขียน หัวข้อ: หมึกไข่ต้มหวาน  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3154
  • เพศ: หญิง
หมึกไข่ต้มหวาน
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:10:35 PM »
วันก่อนน้องอยากกินปลาหมึกต้มหวานคุณแม่เลยจัดให้ ลองหาสูตรใน Google ดู เจอเป็นสูตรโบราณ น่าสนใจดีค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า


สิ่งที่ต้องเตรียม
                          1. ปลาหมึก มีไข่ด้วยยิ่งดี
                          2. พริกไทย
                          3. รากผักชี
                          4. กระเทียม
                          5. น้ำตาลมะพร้าว
                          6. ซีอิ้วขาว
                          7. เกลือ
                          8. น้ำมัน



วิธีทำปลาหมึกต้มหวาน สูตรโบราณ

1.  ล้างปลาหมึกให้สะอาด เอาดีหมึก กะตาปลาหมึกออก หรือใครชอบทานจะไม่เอาออกก็ได้ค่ะ ได้ยินมาว่าดีหมึกมีประโยชน์

2.  โขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชี คุณแม่บอกว่า กระเทียมไม่ต้องเอาเปลือกออกหมด เพราะความหอมอยู่ที่เปลือกกระเทียม

3.  จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป แล้วใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมมมม หายใจเข้าลึ๊กกกลึกกก 5555555

4.  ใส่ปลาหมึก พระเอกของเรา ลงไปได้เลย

5.  พอปลาหมึกเริ่มดึ๋งดั๋ง ใส่น้ำตาลมะพร้าว แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และซีอิ้วขาว ชิมรส โดยให้ออกรสหวาน และเค็มนิดหน่อย

6.  จากนั้นน้ำจากปลาหมึกจะออกมา

7.  จนเหลือตัวเล็กๆ น้ำข้นๆ ก็เตรียมตักข้าวรอได้เลยจ้า