ผู้เขียน หัวข้อ: ม้าฮ่อ  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3154
  • เพศ: หญิง
ม้าฮ่อ
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:13:28 PM »
        ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี


เครื่องปรุง

1. เนื้อหมูปนมัน (สับละเอียด) 300 กรัม
2. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 3  ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม (สับ) 7  กลีบ
4. ผักชี (เด็ดใบ) 4  ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยแฉบเฉียง) 3  เม็ด
6. ส้มเขียวหวาน (เลาะขาวๆออก-ผ่ากลางหั่นเป็นวงกลม) 5  ผล
7. สับปะรด (หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 2”x2”) 1  ลูก (เล็ก)
8. น้ำมัน
9. น้ำตาลปีบ 1/2  ถ้วย
10. น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

          1. กะทะ + น้ำมัน + กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม + น้ำตาลปีบ (ทำให้น้ำเหนียว) + น้ำ 1 ชต ผัด + หมูสับ ผัดให้สุก คนไปทางเดียวกัน + น้ำปลา + ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดจนเหนียวเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้

          2. จัดเสริฟ – ปั้นไส้เป็นก้อนกลม วางบนส้ม หรือสับปะรด แต่งด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง