ผู้เขียน หัวข้อ: แกงลูกกล้วย  (อ่าน 129 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 288
  • -Receive: 2407
  • กระทู้: 3178
  • เพศ: หญิง
แกงลูกกล้วย
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:21:50 PM »
          แกงลูกกล้วย เป็นแกงกะทิแบบชาวใต้ที่ใส่กล้วยเล็บมือนางหรือกล้วยน้ำว้าดิบ และเพิ่มเนื้อสัตว์อย่างเนื้อไก่หรือเนื้อหมูลงไป ส่วนเครื่องแกงมีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวก ขมิ้นหรือข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง พริกไทยดำ และใบมะกรูด โดยบางตำรับสามารถใส่ลูกผักชีคั่วหรือลูกจันทร์เพื่อเพิ่มความหอมถึงพริกถึงแกงก็ได้เช่นกัน



ส่วนผสม

เนื้อไก่หั่น 500 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบ 6 ผล
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกขี้หนูสด 30 เม็ด
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกกล้วยดิบแล้วนำกล้วยแช่ในน้ำเกลือเพื่อให้ยางกล้วยหมดไป จึงหั่นกล้วยเป็นท่อนๆ
3. ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกแกงจนหอม จึงใส่เนื้อไก่ ผัดพอสุก ใส่กล้วย เติมหางกะทิ เคี่ยวจนกล้วยสุกปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้มีรสเค็มนำ
4. จัดเสิร์ฟขณะร้อน