ผู้เขียน หัวข้อ: หมูโสร่ง  (อ่าน 106 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2381
  • กระทู้: 3156
  • เพศ: หญิง
หมูโสร่ง
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:39:27 PM »
หมูโสร่ง


         เป็นจานที่ต้องใช้ความใจเย็นและพิถีพิถันค่อนข้างมาก เพราะใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มความหอมได้ตามใจชอบ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง พันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วจึงทอดจนเส้นกรอบน่ารับประทาน


สูตรอาหารหมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

วัตถุดิบหมูโสร่ง

    1.   เนื้อหมูบดละเอียด   200   กรัม
    2.   รากผักชี (หั่น-โขลกละเอียด)   2   ช้อนชา
    3.   กระเทียม (หั่น-โขลกละเอียด)   2   ช้อนชา
    4.   พริกไทยป่น   1/2   ช้อนชา
    5.   เกลือ   1/4   ช้อนชา
    6.   น้ำปลา   1   ช้อนโต๊ะ
    7.   ไข่ไก่   1   ฟอง
    8.   น้ำมันสำหรับทอด   3   ถ้วย
    9.   เส้นหมี่ซั่วขาว (ชนิดเส้นไม่เค็ม) จุ่มน้ำพอชุ่ม ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง   100   กรัม


        วิธีทำหมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

    1.   อ่างใส่หมูบด เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว
    2.   เส้นหมี่ซั่ว 4-5 เส้น ใส่หมูเล็กน้อย พันให้เป็นก้อนกลม (เหมือนลูกตะกร้อ ก้อนไหมพรม) เรียงใส่ถาด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
    3.   กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนกลาง ใส่ก้อนหมูที่พันเส้นแล้ววางใส่ตะแกรงทอดกดๆ พอให้เต็ม ยกตะแรกงลงทอด ให้น้ำมันท่วม ใช้ตะหลิวตัก น้ำมันราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ พออยู่ตัวค่อยเกลี่ยออกจะตะแกรง ทอดต่อในกะทะ ดูสีน้ำตาลทองๆ ก่อนเอาขึ้นเร่งไฟอีกครั้งไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
    4.   ทานคู่กับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ)


    ข้อแนะนำ

        เส้นหมี่ซั่วที่นำมาใช้ต้องเป็นชนิดไม่เค็ม เพราะถ้าชนิดเค็ม หมูโสร่งจะออกมามีรสชาติเค็มมาก กรณีหาเส้นแบบไม่เค็มไม่ได้ให้ลดจำนวนเกลือและน้ำปลาลง


*********************