ผู้เขียน หัวข้อ: แกงรัญจวณ  (อ่าน 107 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2381
  • กระทู้: 3156
  • เพศ: หญิง
แกงรัญจวณ
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:48:17 PM »
           แกงรัญจวน  เป็นแกงโบราณที่มีชื่อมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม และรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ดและเค็มนิด ๆ สามารถใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมูต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ก่อนตักเสิร์ฟและแต่งด้วยใบโหระพาหรือพริกชี้ฟ้าแดง


           “แกงรัญจวน” เป็นอาหารที่ ม.จ.สะบาย นิลรัตน์ นายห้องเครื่องอาหารคาว แห่งสำนักพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา คิดค้นขึ้นมาเนื่องจากมีอาหารเหลือจากการเลี้ยงข้าหลวงเรือนนอกที่มาช่วยงานทำดอกไม้ซึ่งก็คือ “เนื้อวัวผัดพริกอ่อนใบโหระพา” ม.จ.สะบาย เลยให้คนมาเลือกพริกอ่อนและใบโหระพาออกให้หมด แล้วเอาผัดเนื้อใส่หม้อ เทน้ำซุปลงไป หั่นตะไคร้เป็นฝอยละเอียด ปอกหอมปอกกระเทียมทั้งกลีบ ใส่รวมลงไปในหม้อเนื้อเคี่ยวให้เปื่อย ชิมให้มีรสจัด 3 รส แบบต้มยำปลา เดือดดีแล้วยกลง ใส่ใบโหระพา ทุบพริกขี้หนูเติมลงไปอีก  นับเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณจริงๆ

ส่วนผสมเนื้อตุ๋น

เนื้อวัวส่วนน่อง 400 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย


วิธีทำ หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ ใส่หม้อเติมน้ำและตะไคร้ทุบ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวประมาณ 2 ชม หรือจนเนื้อนิ่ม หนึ่งทำก่อนแกง 1 คืน

ส่วนผสมแกงรัญจวน

เนื้อตุ๋นพร้อมน้ำซุป 1 1/2 -2 ถ้วย
หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ต้น
น้ำพริกกะปิ 1/2 ถ้วย (แล้วแต่ชอบ จริงๆหนึ่งใช้ 3/4 ถ้วยเลยค่ะเพราะมีเยอะและของเค้าอร่อย)
พริกขี้หนูบุบให้แตก 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วย


วิธีทำ

1. เนื้อตุ๋นพร้อมน้ำซุป 1 1/2 -2 ถ้วย กระเทียม และหอมแดงใส่หม้อตั้งไฟปานกลางจนน้ำหอมและกระเทียมสุก

2. ใส่ตะไคร้หั่นละเอียดลงไปตามด้วยน้ำพริกกะปิ ถึงตอนนี้ชิมก่อนค่ะ ตอนทำหนึ่งไม่ได้ปรุงเพิ่มเลยเพราะน้ำพริกกะปิอร่อยอยู่แล้ว แต่ใครชอบรสแบบไหนปรุงเพิ่มเติมได้

3. ใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดไฟใส่ใบโหระพา ตักเสิร์ฟตอนร้อนๆ