ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเหลืองต้นคูน  (อ่าน 155 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2412
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
แกงเหลืองต้นคูน
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:51:20 PM »
แกงเหลืองต้นคูน

          ต้นคูนหรืออ้อดิบ มักนำมาทำแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้ โดยมีชื่อเรียกหลากหลาย อาทิ แกงเหลืองฝักคูน แกงก้านคูน หรือแกงส้มอ้อดิบ เป็นแกงที่ใช้เครื่องแกงเหลือง ใส่เนื้อปลาทูหรือปลากะพง แกงกับก้านของต้นคูน เป็นแกงรสจัดตามแบบฉบับอาหารใต้ สามารถใส่หน่อไม้ดอง หรือยอดมะพร้าว เติมกะปิหรือน้ำเคยกุ้งเพิ่มความกลมกล่อมตามเคล็ดลับและความชอบของแต่ละคนได้


          ส่วนผสมในการทำอาหาร

1. เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
2. พริกแกงเหลือง 100 กรัม
3. ต้นคูนหรือทางคูนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ทาง
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสะอาด 2 ถ้วย


          สูตรวิธีการทำอาหารไทย-แกงเหลืองปลากะพงต้นคูน

1. ตั้งหม้อไฟปานกลาง ใส่น้ำสะอาดและพริกแกงลงไป คนให้พริกแกงละลายจนทั่วดี พอน้ำแกงเดือด
2. ใส่ปลาลงไปต้ม ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาคาว พอปลาเริ่มสุกใส่ต้นคูน ใช้ตะหลิวหรือทัพพีกดให้ต้นคูนจมน้ำแกง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว คนเบาให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ชาม ยกเสิร์ฟ