ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่กอและ  (อ่าน 118 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2381
  • กระทู้: 3156
  • เพศ: หญิง
ไก่กอและ
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 02:56:29 PM »

       ไก่กอและหรือ ไก่ฆอและ น่าจะเป็นจานที่ชาวใต้และชาวมุสลิมคุ้นเคยกันดี เป็นไก่ย่างคู่กับน้ำซอสกะทิที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและสมุนไพรอย่าง ผงยี่หร่า อบเชย ขมิ้น หอมแดงหรือผงลูกผักชี โดยไก่กอและมีทั้งแบบแห้ง (เนื้อไก่หมักซอสแล้วนำไปย่างกับซอสอีกครั้งจนตัวน้ำแกงติดเนื้อไก่) และแบบข้น (ใส่เนื้อไก่ในซอสแล้วเคี่ยวจนสุก) มักทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวหลาม


       
ส่วนประกอบ

สะโพกไก่เลาะกระดูก 600-700 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ ½ ถ้วยตวง
เครื่องแกงสำหรับหมักไก่
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
หัวหอมแดง 3 หัว
กระเทียมไทย 8 กลีบ
ขมิ้นผง 2 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
ลูกผักชีป่น ½ ช้อนชา
อบเชยป่น ¼ ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ขิงท่อน 1 นิ้ว 1 แง่ง

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมเครื่องแกงให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับน้ำกะทิ มะขามเปียก
และคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ หมักทิ้งไว้สัก 30 นาที

จากนั้นนำมาย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 15 นาทีจนไก่สุกทั่ว โดยระหว่างที่ย่าง เอาน้ำหมักคอยทาเรื่อยๆ
จนพริกแกงติดที่เนื้อไก่สุกทั่วแล้วจึงจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ