ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวกะยาคู  (อ่าน 43 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3154
  • เพศ: หญิง
ข้าวกะยาคู
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 03:13:26 PM »
ข้าวกระยาคู ถือได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ข้าวอ่อนที่ยังเป็นระยะน้ำนมและเปลือกมีสีเขียวอ่อน
คั้นออกมาเป็นน้ำ หรือใช้แป้งข้าวเจ้าเคี่ยวกับน้ำใบเตยคั้นสดจนเนื้อเหนียวข้นสีเขียวอ่อน
ราดด้วยหัวกะทิรสเค็มเล็กน้อย และใส่เครื่องธัญพืชหรือมะพร้าวอ่อนเพิ่มได้


        ข้าวกระยาคู หรือ ข้าวยาคู เป็นข้าวที่นำมาปรุงกับอาหารอื่นๆ เช่น ในสมัยพุทธกาล พระอานนท์ก็เคยปรุงข้าวกล้อง ถั่วเขียว และงาทำเป็นข้าวเหลวๆ ถวายพระพุทธเจ้า ตอนที่ท่านตถาคตประชวรด้วยโรคลมในท้อง ดังนั้น ข้าวกระยาคู จึงเหมาะสำหรับโรคเกี่ยวกับท้อง แก้หิวกระหาย ชูกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลีย บ้างก็ว่าเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย คนโบราณนอกจากใช้ข้าวเป็นอาหารหลักแล้ว ยังถือว่าข้าวเป็นยาอีกด้วย จากตำรายาวัดโพธิ์ มีบทที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพข้าวเพื่อนำไปใช้เป็นยา ตำรายาจีน และตำรายาอินเดียก็ถือว่า ข้าวเป็นยา แต่ต้องนำไปปรับสภาพก่อน ซึ่งก็ตรงกันกับตำรายาไทยที่มีบอกไว้หลายแขนงด้วยกัน ขนมข้าวกระยาคู แหล่งเรียนรู้ในเรื่องของการทำข้าวกระยาคู เผยแพร่โดย นางประยงค์ รื่นอารมย์ ซึ่งมีแนวคิดว่าข้าวกระยาคู เป็นขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันเป็นของที่หาดู และหารับประทานได้ยากยิ่ง เนื่องจากเป็นขนมที่จะทำได้เฉพาะช่วงก่อนฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบมีความเกี่ยวพันกับความเชื่อตามวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทย ในเรื่องการนับถือ “แม่โพสพ” จึงทำให้ขนมชนิดนี้มีความพิเศษ และไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ขั้นตอนการทำขนมแบบดั้งเดิม ที่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 9 ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13260 โทร.0-3573-1011