ผู้เขียน หัวข้อ: พระรามลงสรง  (อ่าน 154 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 288
  • -Receive: 2407
  • กระทู้: 3178
  • เพศ: หญิง
พระรามลงสรง
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 03:37:53 PM »
พระรามลงสรง


              "พระรามลงสรง"  จริงๆแล้วไม่ใช่อาหารไทย แต่เป็นอาหารจีนแต้จิ๋ว เรียกกันว่า "ซาแต้ปึ้ง" สูตรของแท้ดั่งเดิมต้องมีเครื่องเทศผสมลงไป  เพื่อให้หอมกลิ่นเครื่องเทศ อะไรบ้างผมก็ไม่ทราบได้  แต่สูตรที่คนไทยนำมาประยุกต์ทำกันในปัจจุบัน  ใช้แค่เพียงน้ำพริกแกงเผ็ดธรรมดา ก็นับว่าอร่อยแล้ว

วัตถุดิบพระรามลงสรง

1. เนื้อหมูสันคอ 300 กรัม (หั่นสไลด์)
2. ผักบุ้งจีน 1 กำมือ (หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว)
3. กะทิ 200 มิลลิกรัม
4. น้ำตาลทราย 1 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันพืช 3 ชต.
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต. (ทุบพอหยาบ
8. น้ำพริกเผา 1 ชต.
9. พริกแกงเผ็ด 1 ชต.


อุปกรณ์ที่ใช้   กะทะ ตะหลิว

วิธีทำพระรามลงสรง

1. ผัดพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืชให้หอม
2. เติมกะทิลงผัดให้แตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล
3. เติมเนื้อหมูลงผัดให้สุก เติมถ้่ว , ผักบุ้งจีน ผัดให้เข้ากัน
4. ก่อนเสริฟ์โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา เป็นอันเสร็จ