ผู้เขียน หัวข้อ: พริกกะเกลือแบบโบราณ  (อ่าน 100 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2373
  • กระทู้: 3124
  • เพศ: หญิง
พริกกะเกลือแบบโบราณ
« เมื่อ: เมษายน 19, 2017, 03:46:26 PM »
พริกกะเกลือแบบโบราณ


พริกกะเกลือแบบโบราณ พริกกะเกลือในที่นี้ไม่ได้หมายถึงน้ำตาลทรายผสมพริกที่ไว้จิ้มกับผลไม้ หากแต่ไว้สำหรับรับประทานคลุกข้าวของคนไทยสมัยก่อน โดยใช้มะพร้าวขูดมาคั่วจนหอมและผสมกับเครื่องปรุงรสอื่นๆ

วัตถุดิบพริกกะเกลือแบบโบราณ

1. มะพร้าวขูดขาว(แบบไม่คั้นน้ำ) 300 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 100 กรัม
3. เกลือไทยป่น 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้  ครก กะทะ

วิธีทำพริกกะเกลือแบบโบราณ

1. นำกระทะทองเหลืองหรือกระทะเคลือบขึ้นตั้งบนเตา ใส่มะพร้าวขูดขาวลงไป ค่อยๆใช่ไฟอ่อน คั่วจนสีเหลืองหอม
2. น้ำมะพร้าวที่คั่วจนได้ที่ใส่ครกตำจนแตกมัน ค่อยๆผสมน้ำตาลปี๊บ เกลือ กวนให้เข้ากันอีกครั้ง ไว้รับประทานกับข้าวสวย