ผู้เขียน หัวข้อ: ยาดอง ของดีของไทย  (อ่าน 126 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2373
  • กระทู้: 3124
  • เพศ: หญิง
ยาดอง ของดีของไทย
« เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2017, 04:00:27 PM »
ยาดอง ของดีของไทย


          ความหมายของ ยาดอง แท้จริงแล้วหมายถึง ยาที่ได้จากการหมัก บ่ม หรือแช่ของตัวยาสมุนไพรในตัวทำละลายที่เราต้องการ ซึ่งก็มีมากมายหลายชนิดที่เลือกมาใช้ได้ ส่วน ยาหมัก หมายถึงการแช่สมุนไพรในน้ำต้มของสมุนไพรโดยอาศัยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์บางชนิดเป็นตัวช่วยในการย่อยสลายหรือเปลี่ยนแปลง

          องค์ประกอบทางเคมีของวัตถุดิบ โดยมีน้ำตาลเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์หากปล่อยให้กระบวนการหมักเกิดขึ้นนานพอสมควร สมุนไพรจะย่อยสลายไป เราจะไม่เห็นชิ้นของสมุนไพรอีก จนเหลือน้ำ บางคนอาจเรียกติดปากว่า น้ำหมัก ในความเป็นจริงยาดอง และยาหมัก อาจใช้แทนกันหรือเรียกรวมกันได้


          ยาดองเป็นตำรับที่มีคนนิยมใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ในบางตำรับยังใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย ข้อดีของยาดอง คือ ได้ตัวยาที่มีความเข้มข้นสูง เนื่องจากสมุนไพรสัมผัสกับตัวทำละลายเป็นเวลานาน เป็นการเก็บรักษาสมุนไพรไว้ใช้ได้นาน ไม่เปลืองตัวยาสมุนไพรเพราะใช้สมุนไพรเพียงนิดและให้เวลาสมุนไพรได้สัมผัสกับตัวทำละลายนานขึ้น ช่วยคงไว้ซึ่งสารสำคัญบางชนิดที่สลายได้ง่ายหากสัมผัสความร้อน และทำให้สมุนไพรบางชนิดที่รสชาติทานยาก รสชาติไม่อร่อยสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น

          แต่อย่างไรก็ตามหากยังไม่มีการวิจัยหาสารสำคัญหรือสารออกฤทธิ์ของสมุนไพรและไม่ทราบว่าควรใช้อะไรที่เหมาะสมมาดองสมุนไพร แนวทางง่ายๆ ของการเลือกตัวทำละลายก็ดูได้จากประสบการณ์ของบรรพบุรุษว่าสมุนไพรนั้นท่านใช้อะไรดอง เช่น ยาบำรุงกำลังอย่างกำแพงเจ็ดชั้น เถาเอ็นอ่อน มักจะดองด้วยแอลกอฮอล์ เราจึงสันนิษฐานว่าตัวยาสำคัญของสมุนไพรน่าจะละลายได้ดีในแอลกอฮอล์  ปกติแล้วแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติร้อนทำให้หลอดเลือดขยาย นำพาสารสำคัญทางยาไปสู่อวัยวะเป้าหมายได้ดีขึ้น ทำให้ยาแรงขึ้น