ผู้เขียน หัวข้อ: ไขทารกแรกเกิดมีดีหรือไม่  (อ่าน 311 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ไขทารกแรกเกิดมีดีหรือไม่
« เมื่อ: สิงหาคม 09, 2017, 09:30:23 AM »
ไขทารกแรกเกิดมีดีหรือไม่


          ไขทารกแรกเกิด  คุณแม่คงอดสงสัยไม่ได้ว่า  ไขทารกแรกเกิดมีดีหรือไม่  แล้วทำไมถึงต้องให้กินน้ำมะพร้าวในช่วงตั้งครรภ์เพื่อไม่ให้ทารกมีไข ไขทารกแรกเกิดคืออะไร  มาร่วมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ ไขทารกแรกเกิดกันค่ะ

          ไข vernix caseosa คือไขมันที่ปกคลุมร่างกายของทารกแรกเกิด  ซึ่งจะถูกสร้างตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ประมาณเดือนที่ 8-9  สร้างจากต่อมไขมันและมีส่วนประกอบ คือ สารที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ขี้ผึ้ง ไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอล ทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยปรับอุณหภูมิและเป็นระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องผิวร่างกายจากจากเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมในช่วงแรกคลอด

           ตามปกติเมื่อคุณแม่คลอดทารกออกมาแล้ว พยาบาลที่อยู่ภายในห้องคลอดจะเป็นผู้ทำความสะอาดตัวของทารก  ซึ่งมีทฤษฎีบางทฤษฎีบอกว่าไม่ควรล้างไขทารกแรกเกิด เพราะไขทารกแรกเกิดนี้มีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องผิวของร่างกายจากเชื้อโรค

           Laurie MacLeod พยาบาลผดุงครรภ์แห่ง the Ohio State University Wexner Medical Center กล่าวว่า “ไขที่ห่อหุ้มร่างกายทารกนั้นไม่จำเป็นต้องชำระล้างออกในทันที เพราะมันทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกแรกคลอด และยังช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวทารกเป็นอย่างดีคุณพ่อคุณแม่สามารถชำระล้างไขทารกแรกเกิดเหล่านี้ออกได้ในภายหลัง”


           หน้าที่และความสำคัญของไขทารกแรกเกิด (vernix caseosa)

            1. Vernix caseosa เป็นไขมันที่ปกคลุมร่างกาย ทารกแรกเกิด สร้างจากต่อมไขมันและมีส่วนประกอบ คือ สารที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ขี้ผึ้ง ไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอล

            2. มีหน้าที่ปกป้องผิวหนังแรกเกิดของทารกทั้งที่คลอดจากคุณแม่ทั้งทางช่องคลอดและการผ่าท้องคลอด

            3. ทารกที่คลอดครบกำหนดตามปกติ   ร่างกายจะผลิตไขในปริมาณที่พอดีที่จะปกป้องผิวหนัง เวอร์นิกซ์ยังทำหน้าที่คล้าย ๆ กับฉนวนปกป้อง เพื่อเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิที่อบอุ่นในมดลูก สู่โลกภายนอกที่เย็นกว่าในมดลูกของแม่  ส่วนในทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะมีปริมาณที่น้อยกว่า

            4. การมี Vernix cereosa หรือไขทารกแรกเกิดปกคลุมผิวหนัง จะช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อน ป้องกันการระเหยของน้ำออกทางผิวหนัง และยังมีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์

            5. บริเวณผิวของทารกนอกจากมีไขทารกแรกเกิดแล้ว ยังมีเลือด ขี้เทา และเซลล์ต่าง ๆ ที่ตายแล้ว โดยปกติเราจะเช็ดไขและทำความสะอาดทารกบริเวณตัวทารกออกหลังคลอด แต่มีการวิจัยบางชนิดที่สนับสนุนว่า ไขมันช่วยปกป้องผิวหนังในทารกที่คลอดก่อนกำหนด และไม่จำเป็นต้องเช็ดออกทันที

            6. ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องรีบเช็ดล้างไขทารกแรกเกิดที่ติดตัวลูกออกไป เพราะมันจะหลุดลอกออกไปเองภายใน 2-3 วัน จากนั้นลูกน้อยจะค่อย ๆ สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาแทนที่ในเวลาไม่นาน การไปถูไขแรง ๆ เพื่อให้ไขทารกแรกเกิดนี้หลุดอาจจะทำให้ผิวบอบบางของลูกเป็นแผลได้

            7. กรณีไขติดที่ศีรษะของทารก  หลังจากที่ไขทารกแรกเกิดหลุดออกหมดแล้ว แต่ไขยังมีติดที่ศีรษะ  มีวิธีทำความสะอาดมาแนะนำค่ะ  คุณแม่ลองใช้น้ำมันมะกอกหรือเบบี้ออยล์นวดศีรษะของทารก  โดยเฉพาะตรงที่เป็นคราบ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ให้น้ำมันซึมเข้าไปในสะเก็ดแห้งๆ แข็งๆ ให้นุ่ม แล้วจึงเอาลูกไปสระผม ค่อยๆ บรรจงถูเบาๆ นะคะ เพื่อให้คราบหลุดออก ที่สำคัญคือ คุณแม่อย่าเอามือไปแกะเกาเด็ดขาดเพราะจะทำให้ทารกน้อยเป็นแผลได้