ผู้เขียน หัวข้อ: จริงหรือไม่? ดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องช่วยล้างไขทารกแรกเกิดได้  (อ่าน 593 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
จริงหรือไม่? ดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องช่วยล้างไขทารกแรกเกิดได้


          เคยได้ยินได้ฟังกันมาเรียกว่าตั้งแต่สมัยโบราณกันทีเดียว  ที่ให้คนท้องดื่มน้ำมะพร้าวเพราะจะช่วยล้างไขทารกแรกเกิด ทำให้ทารกน้อยมีผิวขาว  สวย  ไร้ไขทารกแรกเกิด ?  มาดูข้อเท็จจริงกันค่ะว่า น้ำมะพร้าวช่วยล้างไขทารกแรกเกิดได้จริงหรือไม่

          คำตอบคือ ในทางการแพทย์น้ำมะพร้าวไม่มีประสิทธิภาพใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องล้างไขทารกแรกเกิดเลย  ซึ่งได้ทราบแล้วนะคะว่า ประโยชน์ของไขทารกแรกเกิดนั้นสร้างขึ้นปกคลุมผิวหนัง เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายและป้องกันผิวตั้งแต่อายุครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือน และจะมีมากขึ้น ตามอายุครรภ์ เด็กที่มีไขเกาะมาก จริง ๆ แล้วถือว่าเป็นเด็กที่สมบูรณ์ คือ อยู่ในครรภ์นานจนครบกำหนด จึงมีไขติดเกาะหนา เป็นเรื่องดี ส่วนที่ตัวแดง ๆ ออกมา นั่นอาจหมายถึงคลอดก่อนกำหนด เลยมีไขตามร่างกายน้อย

          แต่อย่างไรก็ตาม  ไม่ได้ห้ามคนท้องดื่มน้ำมะพร้าวนะคะ สามารถดื่มได้บ้าง แต่ต้องควบคุมไม่ให้มากเกินไป เว้นแต่ผู้ที่มีอาการเบาหวานมากต้องงดค่ะ  ในน้ำมะพร้าวก็มีเกลือแร่และน้ำตาลที่เป็นประโยชน์ หากดื่มแต่พอดี ก็ทำให้ร่างกายสดชื่น และมีสุขภาพดี

          สรุปได้ว่า  หากต้องการดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อล้างไขทารกแรกเกิด  ซึ่งไม่มีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ทางการแพทย์  สำหรับผิวขาว ผิวคล้ำ  หลัก ๆ แล้วเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ค่ะ  เพียงแต่การรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์เท่านั้น

          ได้ทราบถึงประโยชน์ของไขทารกแล้วนะคะว่ามีประโยชน์ในการปกป้องผิวทารกแรกเกิด  รวมไปถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดื่มน้ำมะพร้าวว่าไม่สามารถช่วยล้างไขทารกได้  แต่การดื่มน้ำมะพร้าวคุณแม่และทารกจะได้รับวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าค่ะ

          ร่วมบอกเล่าและแชร์ประสบการณ์ในช่วงตั้งครรภ์   คลอดบุตร รวมถึงการเลี้ยงดูทารกน้อย  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวอื่น ๆ กันนะคะ  หากมีคำถามหรือข้อสงสัย ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ