ผู้เขียน หัวข้อ: อบอุ่นเป็นกันเอง กับ บ้านสไตล์ร่วมสมัย  (อ่าน 133 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2412
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
อบอุ่นเป็นกันเอง กับ บ้านสไตล์ร่วมสมัย


          สถาปัตยกรรมร่วมสมัย คือ สถาปัตยกรรมที่นำยุคสมัยหนึ่งในอดีตมาผสมกับความเป็นสมัยปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น การผสมผสานระหว่างสไตล์คลาสสิกกับสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน ดูเป็นกลาง ไม่หรูหราหรือเรียบจนเกินไป

          บ้านสไตล์ร่วมสมัย หรือ Contemporary Style จึงเป็นการออกแบบบ้านตามสมัยนิยมในยุคปัจจุบัน ไม่แปลกแหวกแนวมากจนเกินไป สามารถเปลี่ยนได้ตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค และสามารถอยู่ในยุคนั้นๆ ได้อย่างไม่ขัดเขิน   ซึ่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยที่เราพบเห็นกันทั่วไปในปัจจุบันจะใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีรายละเอียดการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่ฉูดฉาด นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่นและดีเทลให้ไม่เรียบจนเกินไป เช่น เสาที่มีการตกแต่งบริเวณฐานเสา การใช้บัวเชิงผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะกับการพักอาศัยอย่างผ่อนคลาย

          การตกแต่งภายในจะเน้นพื้นผนังที่มีการใช้สี ลูกเล่นของผิวสัมผัส มีการติดบัวเชิงผนังหรือบัวฝ้าเพดาน บ้างก็กรุผนังด้วยวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุเลียนแบบธรรมชาติ บ้างก็มีการติดวอลล์เปเปอร์หรือทาสีบนผนังบางส่วน บวกกับการเล่นระดับฝ้าเพดานหรือซ่อนไฟให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะมีการขึ้นรูปอย่างสวยงาม เช่น ตู้ที่มีบานเปิดแบ่งช่องหรือตีเกล็ด ประตูหน้าต่างจะมีทั้งแบบสี่เหลี่ยม กับแบบที่ด้านบนโค้งเป็นรูปเกือกม้า บางครั้งก็เลือกประตูหน้าต่างที่มีการแบ่งลูกฟักเพิ่มความสวยงาม

          บ้านสไตล์ร่วมสมัยจึงเป็นหนึ่งในแนวทางการออกแบบตกแต่งบ้าน ที่เกิดจากการผสมผสานกลิ่นอายและองค์ประกอบของยุคสมัยอดีตเข้ากับสมัยปัจจุบันอย่างลงตัว ทั้งการก่อสร้าง การเลือกใช้วัสดุ เส้นสายที่ใช้ รวมถึงรูปแบบรูปร่างหน้าตาของอาคารที่แฝงไปด้วยรายละเอียดอันอบอุ่น


          การออกแบบตกแต่งภายในบ้านสไตล์ร่วมสมัย เพิ่มลูกเล่นผนังด้วยการแขวนภาพ ทาสีบนผนังบางส่วน หรือการกรุผนังด้วยหินธรรมชาติเพิ่มมิติให้ห้องน่าสนใจมากขึ้น


ของตกแต่งบ้านที่มีกลิ่นอายของยุคสมัยในอดีตกับยุคปัจจุบันอย่างลงตัว


การเล่นระดับฝ้าหรือการซ่อนไฟ เพิ่มมิติให้กับการตกแต่งภายใน

:baby: :baby: :baby: :baby:

Cr: นิยดา หวังวิวัฒน์ศิลป์ SCG EXPERIENCE WRITER