ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมโบราณ "ขนมเทียนแก้ว" ที่คนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก!!!  (อ่าน 170 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2413
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
          ขนมเทียนแก้ว เมื่อพูดถึงขนมเทียนหลายคนอาจจะนึกถึงขนมเทียนที่เป็นเนื้อแป้งสีขุ่นๆ นุ่มเหนียว มีทั้งไส้หวานที่ทำจากมะพร้าวทึนทึกกวนกับน้ำตาลปี๊บน้ำลอยดอกไม้ คล้ายๆ หน้ากระฉีก กับไส้คาวที่ทำจากถั่วกวน ผสมเครื่องปรุงรส มันหมูแข็งนิดหน่อย แต่ขนมเทียนแก้วในที่นี้เราเปลี่ยนจากขนมเทียนที่ใช้แป้งข้าวเหนียวแบบดั้งเดิม มาเป็นแป้งถั่วเขียวเพื่อให้ตัวแป้งดูใส เห็นไส้ รสชาติหวาน ละมุนลิ้นกำลังดี


วัตถุดิบขนมเทียนแก้ว

สำหรับ 15-20 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมตัวแป้ง
1.    แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
2.    แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3.    น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4.    น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า 4-5 ถ้วย

ส่วนผสมไส้ขนม(ไส้ถั่ว)
1.    ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง) 1 ถ้วยตวง
2.    กะทิสด(หัวกะทิ)ก็ได้ 1/3 ถ้วยตวง
3.    น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4.    เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.    หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.    พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำขนมเทียนแก้ว

1.    ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิ นำขึ้นตั้งไฟ พอละลายเคี่ยวพอเป็นน้ำเชื่อมอ่อนๆ
2.    ใส่แป้งถั่วเขียว แป้งมัน ลงในน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ (หากมีตะกอนให้กรองก่อนนำมาใช้) กวนด้วยไฟอ่อน จนแป้งสุกใสขึ้นมา ปิดไฟยกลงพออุ่น
3.    ตักส่วนผสมแป้งลงไปในกรวยใบตองที่พับเป็นรูปกรวยแหลม ตามด้วยไส้และตักแป้งหยอดทับอีกที ห่อพับเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม
4.    นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดราว 15 นาที หรือจนสีใบตองเปลี่ยน เป็นอันใช้ได้


วิธีทำ(ไส้ขนม)

1.    นำถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำอุ่นสัก 2 ชั่วโมง นำขึ้นสะเด็ดน้ำ นึ่งให้สุก นำขึ้นมาตำหรือบดให้ละเอียด
2.    โขลกหอมแดงและพริกไทยป่น พอละเอียดพักไว้
3.    ตั้งกระทะทองเหลือง ใส่หัวกะทิ ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ผัดพอหอม ตามด้วยถั่ว น้ำตาลทรายและเกลือป่น
4.    ชิมรสให้ได้หวานนำ รสเค็มปานกลาง กวนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลงทิ้งไว้พอเย็นปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้