ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมแชงมา  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2375
  • กระทู้: 3144
  • เพศ: หญิง
ขนมแชงมา
« เมื่อ: ตุลาคม 31, 2017, 01:27:12 PM »
ขนมแชงมา หรือ ขนมแชงม้า เป็นชื่อขนมที่มีอยู่ในบทร้องเล่นของเด็กว่า
"โอ้ละเหโอ้ละหึก ลุกขึ้นแต่ดึกทำขนมแชงมา..."


       ขนมแชงมา คือขนมซึ่งปัจจุบันเรียกว่า ขนมปลากริมไข่เต่า แต่เดิมขนมนี้เป็นขนม 2 ชนิด คือ ขนมปลากริม กับ ขนมไข่เต่า.
ขนมปลากริม ใช้แป้งข้าวเจ้าปั้นเป็นตัวยาว ๆ ต้มน้ำใส่น้ำตาลปึก เป็นขนมที่มีสีน้ำตาล. ขนมไข่เต่า ใช้แป้งปั้นเป็นรูปกลม ๆ ต้มกับกะทิและแป้งให้น้ำข้นเล็กน้อย เป็นขนมที่มีสีขาว ใส่เกลือพอเค็ม. บางคนก็ปั้นตัวขนมเป็นตัวยาว ๆ เหมือนกัน ทั้งขนมปลากริมและขนมไข่เต่า. ต่อมามีการนำขนม 2 อย่างนี้มารับประทานด้วยกัน ทำให้มีรสดีขึ้น และเรียกว่า ขนมแชงมา.แต่ปัจจุบันก็กลับไปเรียกว่า ขนมปลากริมไข่เต่า


ส่วนผสม ก็มี

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมันสำปะหลัง ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายสีรำ ๑/๒ ถ้วยตวง ใครชอบหวานจัดจะเพิ่มก็ได้ ใครมีน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลปี๊บก็ดี
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง เราใช้กะทิ ๑ กระป๋องแล้วเอามาแบ่งสัดส่วนเอาน่ะ
◊ กะทิ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปูนใส ๑ ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ที่ใส่ก็เพราะจะทำให้ขนมหอมขึ้นหน่อย
◊ น้ำร้อนเดือด ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง