ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอย่างไรเมื่อลูกหายใจครืดคราด‏  (อ่าน 254 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ทำอย่างไรเมื่อลูกหายใจครืดคราด‏
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2017, 11:39:34 AM »
ทำอย่างไรเมื่อลูกหายใจครืดคราด‏


            คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงตกใจกับเสียงหายใจครืดคาดของลูกน้อยตอนเป็นหวัดและไม่รู้จะหาทางแก้ไขอย่างไรดี เราลองมาดูวิธีล้างจมูกลูกน้อยที่บ้าน เพื่อล้างขี้มูกเหลวและแข็งออกจากจมูกลูกและช่วยให้ลูกหายใจได้โล่งขึ้นกัน

            เข้าฤดูปลายฝนต้นหนาว ที่ไรไม่ว่าใครก็ไม่ยอมตกเทรนเป็นหวัดกันงอมแงมกันทั่วเมือง ไม่ว่าจะรับไวรัสตัวนี้มาจากที่ไหนก็ตามเรายังทานยาสั่งน้ำมูกออกมาและดูแลตัวเองให้หายหวัดได้ แต่สมาชิกที่มีภูมิคุ้มกันโรคน้อยที่สุดในบ้านก็คงหนีไม่พ้นลูกน้อยแรกเกิดของคุณ เวลาคัดจมูกก็หายใจครืดคราด ฟังแล้วก็สงสารลูกเพราะลูกไม่สามารถสั่งน้ำมูกเองได้ เวลาเราคัดจมูกเรายังรำคาญเลย แล้วลูกเราจะรู้สึกทรมานขนาดไหนกันนะ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีล้างจมูกลูก ที่เราสามารถทำเองที่บ้านได้กันเลยดีกว่า

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับล้างจมูก

          1. น้ำเกลือ ที่โรงพยาบาลใช้ยี่ห้อ Klean & Kare ไม่ใช่น้ำเกลือแบบฉีดเข้าเส้นนะคะ
          2. ลูกยางแดงหรือที่ดูดจมูกยี่ห้ออื่น
          3. คอตตอนบัดที่มีหัวสำลีเรียวเล็ก
          4. ผ้าสะอาด


          คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่อาจจะต้องช่วยกันตอนล้างจมูกครั้งแรก ๆ เพราะคนหนึ่งจะช่วยจับหัวไม่ให้ลูกดิ้นไปมา (หรือจะทำตอนลูกหลับเหมือนดิฉันก็ได้) อีกคนหนึ่งก็ทำหน้าที่ล้างจมูกโดยเริ่มจาก

          1. หยดน้ำเกลือเข้าจมูกข้างใดข้างหนึ่งก่อนประมาณ 3 หยด เพื่อช่วยให้ขี้มูกแข็งในจมูกอ่อนนุ่มลง
          2. บีบลูกยางแดงเพื่อไล่อากาศออกเพื่อสร้างแรงดูดแล้วนำปลายลูกยางสอดเข้าไปในรูจมูกข้างที่หยดน้ำเกลือ จากนั้นรีบคลายแรงบีบลูกยางแดงออกเพื่อดูดขี้มูกออกมา
          3. เมื่อดูดขี้มูกลูกออกมาแล้วให้บีบทิ้งลงถังขยะ
          4. ดูดซ้ำหากยังมีขี้มูกเหลืออยู่
          5. ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง


          บางครั้งเมื่อดูดขี้มูกออกโดยใช้ลูกยางแดงแล้ว ขี้มูกดันไม่ติดลูกยางแดงออกมาอย่างที่คิด อาจจะค้างอยู่ตรงรูจมูกที่เราสามารถมองเห็น จะดูดอีกลูกก็ดิ้น ร้องไห้หน้าแดงจนเราไม่กล้าจะทำอะไรแล้วเพราะเห็นว่าลูกทรมาน จริง ๆ แล้วลูกไม่เจ็บนะคะไม่ทรมานด้วย มีขี้มูกอยู่เนี่ยทรมานกว่าอีกค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็ง ที่ลูกดิ้นและร้องไห้เพราะลูกรำคาญ ถ้าไม่กล้าดูดก็ใช้คอตตอนบัดเขี่ยออกมาในกรณีที่มองเห็นขี้มูก บางครั้งเวลาหยดน้ำเกลือลงไปในจมูก น้ำเกลืออาจจะผสมกับน้ำมูกแล้วไหลลงมาในปากลูก ลูกจะดันออกมาทางปาก คุณพ่อคุณแม่ก็เอาผ้าสะอาดช่วยเช็ดขี้มูกที่ไหลออกมาทางปากแทนการดูดด้วยลูกยางแดง

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก theasianparent.com   ขอบคุณนายแบบหล่อๆ น้องคอปเตอร์