ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับเตรียมตัวเมื่อต้องผ่าคลอด  (อ่าน 295 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เคล็ดลับเตรียมตัวเมื่อต้องผ่าคลอด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2017, 12:07:55 PM »
เคล็ดลับเตรียมตัวเมื่อต้องผ่าคลอด


          ก่อนจะผ่าคลอดต้องมีการเตรียมตัวกันก่อน สมัยนี้อัตราการผ่าคลอดสูงขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก สำหรับผู้หญิงที่เตรียมตัวคลอดแบบผ่าตัดคลอดควรเตรียมตัวให้ดี ดังนี้

          หลายคนให้ความสำคัญกับการให้กำเนิดชีวิตใหม่ของคุณแม่กันมาก ปัจจุบันนี้คุณแม่คนไทยหลายคนเลือกใช้วิธีการผ่าคลอด ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าเมื่อเทียบกับ 30-40 ปีก่อน ด้วยเหตุผลที่อยากจะเลือกคลอดแบบผ่าเองและเหตุผลที่การคลอดแบบธรรมชาติจะเป็นอันตรายกับแม่ และ/หรือลูก

           การผ่าท้องทำคลอดเป็นที่นิยมมากขึ้น คาดว่าเนื่องจากคุณแม่สามารถเลือกวัน เวลา และการใช้ยาสลบที่ต้องการได้ อีกทั้งยังสามารถกลับบ้านได้ในวันสองวันหลังคลอดเลยด้วยซ้ำ ถ้าคุณหมอเห็นว่าคุณแม่ฟื้นตัวเร็ว


           หากคุณเลือกการผ่าท้องทำคลอด ไม่ว่าจะเลือกเอง หรือเป็นเพราะเหตุผลทางการแพทย์ เรามีเคล็ดลับการปฏิบัติตัวที่มีประโยชน์บางประการมาแนะนำให้กับคุณ เพื่อให้การผ่าท้องทำคลอดเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ดังนี้

           1) สำหรับการผ่าท้องทำคลอดที่เตรียมตัวไว้แล้วล่วงหน้า คุณควรทำความสะอาดร่างกายก่อนให้กำเนิด  เพื่อลดปริมาณแบคทีเรียบนผิวหนังบริเวณที่ต้องผ่าตัด คุณควรทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่ต้านแบคทีเรียก่อนเข้ารับการผ่าท้องทำคลอด การทำเช่นนี้จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อหลังการผ่าตัด ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่มักเกิดขึ้นกันได้จากการผ่าท้องทำคลอด

           2) เตรียมตัวทำตัวเองให้อบอุ่นเข้าไว้  การสัมผัสกับความเย็นทั้งก่อน และระหว่างการผ่าท้องทำคลอดจะเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อได้ เมื่อคุณกำลังอยู่ระหว่างรอเข้ารับการผ่าตัด หรืออยู่ระหว่างการผ่าตัด คุณสามารถขอผ้าห่มได้ เนื่องจากห้องผ่าตัดส่วนมากมักมีอากาศเย็นเฉียบ

           3) ก่อนผ่าคลอดใช้กรรไกรเล็ม อย่าใช้มีดโกน   ขั้นตอนหนึ่งในการเตรียมตัวเพื่อการผ่าท้องทำคลอด คือ การกำจัดขนรอบ ๆ บริเวณที่ต้องผ่าตัด ในอดีตมักใช้มีดโกน แต่ปัจจุบันนี้พบว่าการใช้กรรไกรเล็มขนเท่าที่จำเป็นจะสามารถช่วยลดอัตราการติดเชื้อได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับการโกน

           4) เดินหลังผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือด คุณควรพยายามเดินรอบ ๆ หลังการผ่าท้องทำคลอดทันทีเมื่อคุณลุกขึ้นเดินไหว การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และลดความเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณต้องดูแลลูกคนเดียวเมื่ออยู่บ้าน

           5) ดูแลรักษาแผลให้ดี

           ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลแผลผ่าตัด และหมั่นสังเกตตัวเองว่ามีสัญญาณบ่งบอกอาการติดเชื้อหรือไม่ การละเลยแม้เพียงเล็กน้อยอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งของเด็ก และของตัวคุณเอง จำไว้เสมอว่าคุณต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพราะสุขภาพต้องมาก่อนเสมอ

Mommy Tips

“อย่าลืมเรื่องสำคัญ ภูมิต้านทานตั้งต้นของเด็กคลอดธรรมชาติ และเด็กผ่าคลอด เรื่องภูมิต้านทานตั้งต้นก็เป็นอีกปัจจัยที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง โดยมีผลวิจัยพบว่า เด็กผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพผ่านทางช่องคลอดของแม่ และอาจมีระบบภูมิต้านทานล่าช้ากว่าเด็กคลอดธรรมชาติ อย่างไรก็ดี ทางการแพทย์ได้ให้คำแนะนำกับแม่ผ่าคลอดว่า การให้ “นมแม่” ที่มีซินไบโอติก ซึ่งมีองค์ประกอบเสริมสร้างภูมิต้านทานครบถ้วน ทั้งโพรไบโอติกและพรีไบโอติก จะช่วยคืนภูมิต้านทานตั้งต้นให้ลูกน้อยได้”

ขอบคุณข้อมูลดีๆ https://th.theasianparent.com