ผู้เขียน หัวข้อ: ของใช้โค้งสุดท้ายก่อนเข้าห้องคลอด  (อ่าน 295 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ของใช้โค้งสุดท้ายก่อนเข้าห้องคลอด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2017, 12:24:27 PM »
ของใช้สำหรับแม่ลูกอ่อน เช็คด่วน! โค้งสุดท้ายก่อนเข้าห้องคลอด


          พูดถึงอาการเห่อเบบี๋ล่ะก็ เชื่อว่าเป็นกันทุกบ้านค่ะ เห็นเงียบๆ แต่ช็อปเพียบนะจ๊ะ! เสื้อผ้า รองเท้า ของเล่น ตุ๊กตา ฯลฯ เห็นอะไรน่ารัก เผลอหยิบใส่รถเข็น รูดปรื๊ดๆๆ เป็นคุณพ่อคุณแม่สายซุ่มทุ่มไม่อั้นกันเลยเชียว! หลายๆครั้งเรามักจะซื้อของที่ยังไม่จำเป็นมาก่อน แล้วลืมของสำคัญที่จำเป็นสุดๆสำหรับคุณแม่และเบบี๋ เพื่อหลีกเลี่่ยงความฉุกละหุกแบบนั้น เรามาเช็คกันดีกว่าว่า ของใช้สำหรับแม่ลูกอ่อน มีอะไรบ้าง

          ช่วงคลอดลูกวันแรกๆ จะมีคุณหมอและพยาบาลคอยประกบดูแลอย่างใกล้ชิด อุปกรณ์พร้อมทุกอย่าง แต่พอกลับมาเลี้ยงลูกเองที่บ้านนี่สิ.. คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักหัวหมุนไปตามกันๆ เพราะจะเจอว่าตัวเองยังขาด ของใช้สำหรับแม่ลูกอ่อน อีกหลายอย่าง ที่คาดไม่ถึงว่าต้องใช้ ถ้าไม่อยากให้คุณพ่อต้องวิ่งวุ่นหาซื้อ ก็ต้องวางแผนให้รอบคอบตั้งแต่ก่อนคลอดค่ะ


          การทำเช็คลิสต์ หรือวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากจะช่วยให้ไม่ต้องวุ่นวายตอนหลังแล้ว ยังช่วยเซฟบัดเจ็ทในกระเป๋าได้ด้วย เพราะเราจะได้มีเวลาเช็คโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ของแต่ละแบรนด์ ช่วยให้ซื้อของดีในราคาคุ้มค่า ไว้เก็บตังค์เป็นค่าขนมเจ้าตัวน้อยแทน! เรามาลิสต์กันเลยว่าคุณแม่ควรซื้ออะไรให้ตัวเองบ้าง

          - เครื่องปั๊มนม น้ำนมแม่เปรียบเสมือนอาหารแสนวิเศษของลูกน้อย คุณแม่จำเป็นต้องบีบหรือปั๊มน้ำนมออกมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เต้านมหยุดกระบวนการผลิตน้ำนม และเพื่อเก็บสำรองไว้ให้ลูกกิน ในยามที่แม่ต้องกลับไปทำงานตามปกติ หรือต้องออกนอกบ้านไปทำธุระต่างๆ

          - ถุงเก็บน้ำนม เมื่อคุณแม่เริ่มมีน้ำนมเยอะขึ้นๆ ภาชนะใบจิ๋วอาจเก็บน้ำนมได้ไม่เพียงพอแล้วล่ะ ถุงเก็บน้ำนมจึงเหมาะมากๆ เพราะไม่เปลืองพื้นที่ในตู้เย็น แถมยังสะดวกต่อการใช้งาน แค่นำออกมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายเท่านั้น

          - แผ่นซับน้ำนม หลังจากทารกดูดกระตุ้นน้ำนมแล้ว น้ำนมอาจจะไหลออกมามากอย่างคาดไม่ถึง แผ่นซับน้ำนมจะช่วยซับน้ำนมที่ไหลซึม เพื่อไม่ให้เสื้อคุณแม่นั้นเปียกชุ่มจนรู้สึกไม่สบายตัว

          - ชุดคุณแม่ และเสื้อชั้นในสำหรับให้นม ลูกหิวนมปุ๊บอุ้มเข้าเต้าปั๊บ! ดูดนมได้ทันที โดยที่แม่ไม่ต้องปลดเสื้อชั้นในออกให้ยุ่งยากเลย

          - ชุดคุณลูก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าห่อตัว ฯลฯ เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย เนื้อผ้านุ่ม และอย่าลืม ผ้าห่อตัวทารก ให้เขารู้สึกอบอุ่นเหมือนนอนอยู่ในครรภ์ และช่วยลดอาการสะดุ้งตกใจได้

          - ผ้าอ้อมผ้า คุณแม่ควรเตรียมไว้อย่างน้อย 2 โหล เพราะช่วงแรกเกิด ลูกจะกิน นอน และขับถ่ายบ่อยมากๆ เรียกว่าซักผ้าอ้อมตากกันแทบแห้งไม่ทันเลยทีเดียว

          - ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ไซส์ new born บางครั้ง ผ้าอ้อมผ้าก็เอาไม่อยู่! ช่วงสัปดาห์แรก เตรียมไว้เลยอย่างน้อย 2 แพ็คใหญ่ๆและเปลี่ยนให้ลูกทุก 3-4 ชั่วโมง เพื่อปกป้องผิวไม่ให้อับชื้นจนเกิดผื่นแพ้

-          - ทิชชู่เปียก เมื่อต้องเช็ดคราบนม คราบเปื้อนที่ก้นเบบี๋ การใช้ทิชชู่เปียกจะเช็ดได้สะอาดกว่าทิชชูปกติ

          - กระเป๋าสัมภาระคุณแม่ เปรียบเสมือนกระเป๋าโดราเอมอน! ใส่ทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงลูกน้อย

          - ครีมบำรุงสำหรับคุณแม่ ถึงจะเป็นคุณแม่แล้วก็ต้องสวยเป๊ะ ต้องฟื้นฟูสภาพผิว ดูแลตัวเองให้สวย ไม่โทรม          นี่แค่ตัวอย่างเท่านั้นเองค่ะ คุณแม่สามารถเพิ่มเติมรายการของใช้อื่นๆ ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สมุนไพรบำรุงน้ำนม เข็มขัดรัดหน้าท้อง ผ้าคลุมให้นม ฯลฯ อย่าลืมควงแขนคุณพ่อไปช่วยช็อปและถือของด้วยนะคะ สำหรับกรณีคุณแม่ท้องแก่มากแล้ว ไม่สะดวกออกไปนอกบ้าน ไม่อยากยกของหนักๆ จะให้คุณพ่อช่วยซื้อมาให้ก็กลัวจะไม่ถูกใจ แบบนี้ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะเรากำลังอยู่ในยุค 4.0 ช็อปปิ้งผ่านอินเตอร์เน็ตได้เลย!

ขอบคุณข้อมูล https://th.theasianparent.com