ผู้เขียน หัวข้อ: นมเล็ก น้ำนมน้อย จริงหรือ?  (อ่าน 362 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
นมเล็ก น้ำนมน้อย จริงหรือ?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2017, 12:39:40 PM »
นมเล็ก น้ำนมน้อย จริงหรือ?

           เชื่อว่าคุณแม่คัพ A หลายคน แอบกังวลเรื่องขนาดของหน่มน๊ม...ต้องดูมเบอร์ไหนเจ้าตัวเล็กถึงจะอิ่ม หน้าอกแบนๆ ใช้เครื่องปั๊มนมช่วยได้หรือเปล่า น้ำนมน้อย ทำยังไงให้มีสต็อกเยอะๆ สารพัดคำถามชวนข้องใจของแม่ลูกอ่อนไซส์มินิ มาหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย!


            ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับที่มาที่ไปของน้ำนมสักหน่อยค่ะ ช่วงเวลาการผลิตน้ำนม อาหารแสนวิเศษของลูกน้อยนั้น แบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน

          * Lactogenesis I ช่วงสัปดาห์ที่ 16-22 ของการตั้งครรภ์ ร่างกายจะเริ่มผลิต Colostrum (หัวน้ำนม) ขึ้นมาเล็กน้อย
          * Lactogenesis II หลังจากคลอดลูก 30-40 ชม. ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำนมในปริมาณมากขึ้นๆ คุณแม่จะรู้สึกว่าน้ำนมมาแล้ว หลังจากคลอดไปได้ 2-3 วัน
          * Lactogenesis III ร่างกายจะหยุดการสร้างน้ำนมเองตามธรรมชาติ แต่จะผลิตขึ้นมาก็ต่อเมื่อมีการนำน้ำนมออกไป จากการดูดของลูก บีบด้วยมือ หรือปั๊มด้วยเครื่อง“ ช่วงแรกเกิดและสัปดาห์แรกหลังคลอด น้ำนมถูกผลิตสะสมไว้จนเต็มเต้า
และจะเริ่มผลิตน้อยลง ช้าลง หากไม่มีการนำน้ำนมออกจากเต้าอย่างสม่ำเสมอ
ร่างกายก็จะหยุดกระบวนการผลิตน้ำนม..!!! ”

            ยิ่งนำน้ำนมออกไปมากเท่าไร กลไกในร่างกายก็จะยิ่งผลิตกลับคืนได้มากเท่านั้น รู้อย่างนี้แล้ว…อย่าปล่อยให้เวลานาทีทองของแม่หลุดลอยไปเด็ดขาด! แม้ 2-3 วันแรกแม่ยังอ่อนเพลียจากการคลอด ลองอาศัยจังหวะลูกหลับปุ๋ย ใช้มือบีบหรือเครื่องปั๊มประสิทธิภาพดีๆ ช่วยนำน้ำนมออกให้มากที่สุด มันอาจจะเจ็บปวด ทรมานในช่วงแรก แต่หลังจากน้ำนมพุ่งปรี๊ดดีแล้ว ชีวิตจะดีขึ้นทั้งคุณแม่และคุณลูกเลยล่ะค่ะ

ขนาดคัพ เล็กใหญ่ ไม่ใช่ปัญหา น้ำนมน้อย

            เต้านมขนาดใหญ่มีส่วนช่วย “กักเก็บน้ำนม” ไว้ในปริมาณมากกว่าเต้านมขนาดเล็ก แต่ไม่ได้มีผลต่อการประสิทธิภาพในการผลิตน้ำนมแต่อย่างใดค่ะ ขนาดหน้าอกเล็กมีข้อได้เปรียบตรงที่น้ำนมเต็มเต้าไวกว่า ยิ่งแม่ขยันระบายน้ำนมออกบ่อยๆ เต้าพร่องปุ๊บ น้ำนมผลิตขึ้นมาใหม่เพื่อเติมพื้นที่ว่างในเต้านมให้เต็ม ผลิตอยู่ตลอดๆ แบบนี้ มีน้ำนมเหลือเฟือแน่นอน! สิ่งที่คุณแม่ต้องทำก็คือ

        >> ให้นมลูกทุกครั้งที่ลูกหิว (ช่วงแรกอาจให้นมถี่ทุก 2-3 ชั่วโมง)
        >> พยายามให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
        >> ระหว่างให้นมลูก ใช้มือบีบนวดเต้านมช่วยอีกทาง
        >> พยายามให้ลูกได้ดูดเต้านมทั้งสองข้างในแต่ละมื้อ
        >> ถ้าลูกอิ่มแล้วยังไม่หมดเต้า ให้บีบหรือปั๊มนมออกอีกให้เหลือน้อยที่สุด
        >> ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เน้นสมุนไพร ผัก ผลไม้ ที่ช่วยเพิ่มน้ำนม
        >> หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ โกโก้ โคล่า แอลกอฮอลล์ เพราะส่งผลต่อคุณภาพน้ำนม            การนำน้ำนมออก สามารถทำได้โดยไม่ต้องรอให้น้ำนมสะสมจนเต็มเต้านะคะ เพราะการเว้นช่วงห่างระหว่างมื้อนมหรือเว้นช่วงปั๊มนานๆ จะทำให้การผลิตน้ำนมน้อยลงเรื่อยๆ แม้เจ้าตัวเล็กยังไม่ร้องโยเยหิวนมก็ไม่เป็นไร น้ำนมที่นำออกมาไม่สูญเปล่าแน่นอน สามารถเก็บไว้เป็นสต็อกให้ลูกหม่ำในวันข้างหน้าได้นานอีกหลายเดือน โดยเฉพาะในวันที่ต้องกลับไปทำงาน Full Time เตรียมนมให้แน่นตู้! ลูกน้อยก็จะอิ่มพุง หลับสบ๊าย…สบาย ดังนั้น คุณแม่ควรพกเครื่องปั๊มนมเอาไว้ใกล้ๆ ตัว แล้วปั๊มให้บ่อยเท่าที่จะทำได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูล https://th.theasianparent.com