ผู้เขียน หัวข้อ: หัวน้ำนมน้ำนมเหลืองหลังคลอด  (อ่าน 337 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
หัวน้ำนมน้ำนมเหลืองหลังคลอด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2017, 01:01:47 PM »
หัวน้ำนมน้ำนมเหลืองหลังคลอด


            หัวน้ำนมน้ำนมเหลืองหลังคลอด คุณค่ามหาศาลที่ลูกควรได้กิน นมส่วนหัวนี้เต็มไปด้วยปริมาณสารภูมิคุ้มกันโรคที่สูงมาก ซึ่งดีต่อร่างกายลูกอย่างมาก เพราะเป็นเหมือนวัคซีนธรรมชาติเข็มแรกที่ลูกได้รับโดยตรงจากน้ำนมแม่

            คุณแม่หลายคนยังสงสัยกันว่า น้ำนมเหลือง (colostrums โคลอสตรุ้ม) คืออะไรแล้วมีประโยชน์กับลูกจริงหรือเปล่า? ก่อนอื่นต้องขอบอกอย่างนี้ค่ะ เพื่อให้ทุกครอบครัวที่กำลังจะมีลูกได้ตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ที่องค์การอนามัยโลก และกระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้เด็กกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดอย่างเดียวอย่างน้อยเป็นเวลา6 เดือนแรก หรือให้ต่อไปได้เรื่อยๆ จนกว่าเด็กจะหย่านมแม่ไปเอง อาจจะอยู่ที่ช่วง 1 หรือ 2 ขวบค่ะ


            น้ำนมแม่นั้นมีประโยชน์ สารอาหารที่หลากหลายครบถ้วนในน้ำนมแม่นั้นให้คุณค่ามหาสารกับสุขภาพร่างกายลูก การที่ลูกจะได้ประโยชน์สูงสุดจากนมแม่ จำเป็นอย่างมากที่ควรต้องให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่วันที่แรกคลอด เพราะน้ำนมแม่ระยะที่ 1 นี้จะเป็นน้ำนมแม่ส่วนหัวที่เต็มไปด้วย “น้ำนมเหลือง” ค่ะ

            ความสำคัญของน้ำนมเหลือง (Colostrum โคลอสตรุ้ม) คือ จะมีสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูง ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในทารกแรกเกิด ซึ่งมีโอกาสเกิดภาวะติดเชื้อประมาณร้อยละ 10 ของการคลอด จากการศึกษาในปากีสถานและในสวีเดนพบว่า การให้น้ำนมแม่ในระยะแรกเกิดสามารถลด อัตราการเกิดภาวะติดเชื้อในทารกแรกเกิด (neonatal sepsis) ได้ ในน้ำนมแม่จะมีสารภูมิคุ้มกันที่สำคัญซึ่ง ได้แก่ secretary IgA, เม็ดเลือดขาว, ไลโซไซม์ (lysozyme เอนไซม์ที่มีฤทธิ์ย่อยสลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียทำให้เชื้อตาย), แลตโตเฟอริน (lactoferrin โปรตีนที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรค) และ bifidus growth factor (สารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของแล็กโต-บาซิลัส ช่วยให้แบคทีเรียไม่สามารถอาศัยอยู่ในลำไส้ได้)

            เห็นคุณค่าที่มหาศาลของน้ำนมเหลืองแบบนี้แล้ว คุณแม่ที่กำลังจะคลอดลูก หรือเพิ่งคลอดมาใหม่ๆ ได้ยังไม่ถึงสัปดาห์ ขอให้กระตุ้นน้ำนมแม่ให้ลูกกินกันอย่างด่วนเลยค่ะ ก่อนที่น้ำนมโคลอสตรุ้มจะหมดไป แล้วเข้าสู่น้ำนมแม่ในระยะ 2 และ 3 แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจกันไปค่ะ เพราะน้ำนมแม่ต่อให้น้ำนมเหลืองหมดไปแล้วก็ยังจะมีคุณค่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของลูกเหมือนเดิม เพียงแต่ที่อยากให้คุณแม่ให้นมแม่ทันทีหลังคลอดก็เพราะลูกจะได้สารภูมิคุ้มกันโรคจากน้ำนมส่วนโคลอสตรุ้มนั่นเองค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก
1,2มีอะไรในน้ำนมแม่. ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย
รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์.นมแม่อาหารวิเศษสุดของลูก. หนังสือคู่มือตั้งครรภ์และเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ หน้า 412-413