ผู้เขียน หัวข้อ: เก็บนมแม่ให้ลูกกินได้นาน นมแม่เก็บอย่างไรไม่ให้เหม็นหืน  (อ่าน 301 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เก็บนมแม่ให้ลูกกินได้นาน นมแม่เก็บอย่างไรไม่ให้เหม็นหืน


         น้ำนมแม่ที่เก็บสต๊อคไว้ มักจะมีกลิ่นเหม็นหืนได้  ทั้งนี้เพราะในนมแม่มีเอนไซม์ ชื่อ ไลเปส(lipase) ซึ่งแม่แต่ละคนจะมีเอนไซม์นี้มากน้อยแตกต่างกัน

         ความสำคัญของเอนไซม์ไลเปส คือ ย่อยให้ไขมันในนมแม่แตกตัว ทำให้ไขมันเป็นอนุภาคเล็กๆ จะได้ผสมเข้ากับโปรตีนเวย์ได้ดี  และทำให้ไขมันแตกตัวทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน เอ และดี ที่ละลายอยู่ในไขมันของนมแม่ได้ดี

          แม่คนใดที่มีไลเปสมากหน่อย ก็จะย่อยไขมันได้มากขณะที่เก็บอยู่ การเปลี่ยนแปลงอย่างนี้ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนได้   นมที่มีกลิ่นเหม็นหืนไม่เป็นอันตรายกับลูกนะคะให้กินได้ เพียงแต่เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบกินเพราะไม่ชอบกลิ่นนั่นเอง  มาดูวิธีการแก้ไขกันค่ะว่าต้องทำอย่างไร           ปัญหาเรื่องนมเหม็นหืนแม้ว่าคุณแม่จะพยายามดูแลเก็บรักษานมแม่ไว้อย่างดีก็ตาม หากนมที่นำออกมาให้ลูกทานยังมีกลิ่นเหม็นหืนจนเจ้าหนูไม่ยอมดูด  มาดูวิธีแก้ไขค่ะ

           1. ให้ปั๊มกินวันต่อวัน ถ้าแช่ช่องธรรมดา 2-3 วัน มักจะไม่เหม็นหืนส่วนนมที่ฟรีซก็เก็บไว้ยามจำเป็น

           2. ทำให้น้ำนมร้อนเพื่อยับยั้งการย่อยไขมันของไลเปสก่อนนำไปแช่แข็ง ในกรณีนี้ น้ำนมที่เหม็นหืนไปแล้ว แก้ด้วยวิธีนี้ไม่ได้นะคะ ทำได้เฉพาะน้ำนมที่ปั๊มหรือบีบใหม่ ๆ เท่านั้น

           3. ทันทีที่บีบหรือปั๊มน้ำนมออกมา ให้นำไปต้มจนมีอุณหภูมิ 82 C สังเกตได้จากเริ่มเห็นฟองเล็ก ๆ ผุดขึ้นรอบๆ หม้อ อย่าปล่อยให้ถึงจุดที่เดือดจนล้นหม้อนะคะ หลังจากนั้นให้ดับไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยนำไปแช่แข็ง แม้ว่า การต้มนมแบบนี้ จะทำลายภูมิคุ้มกันบางส่วนและสารอาหารบางอย่างในน้ำนมแม่ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีคุณค่ามากกว่านมผสมนะคะ


           คลายกังวลไปได้แล้วใช่ไหมคะ  สำหรับวิธีการเก็บรักษานมแม่ไม่ให้เหม็นหืน แบบนี้แล้วรับรองเจ้าหนูดูดนมอย่างเอร็ดอร่อย โตวันโตคืนแน่ ๆ ขอชื่นชมคุณแม่ให้นมทุกท่านนะคะที่มอบอาหารสำหรับร่างกายและสำหรับจิตใจให้แก่ลูกน้อย ที่สำคัญคุณแม่อย่าลืมบำรุงตนเองด้วยอาหารที่มีประโยชน์นะคะ

บทความแนะนำ  เพราะน้ำนมแม่ทุกหยดล้วนมีคุณค่า