ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกรองเท้าคู่แรกของลูกผิด เท่ากับปิดกั้นพัฒนาการของลูกได้  (อ่าน 593 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เลือกรองเท้าคู่แรกของลูกผิด เท่ากับปิดกั้นพัฒนาการของลูกได้


          ถึงแม้ในช่วงเล็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่จะอุ้มหรือให้ลูกได้นอนอยู่ในรถเข็น แต่แค่เพียงไม่กี่เดือนนิ้วเท้าของลูกควรจะได้รับการสวมใส่รองเท้า เพื่อย่างก้าวที่สำคัญของเขา เราควรจะเรียนรู้เกี่ยวกับเท้าของลูกน้อย เพื่อที่จะช่วยให้คุณแม่ได้เลือก รองเท้าคู่แรกของลูก ได้ถูกต้อง ในขนาดที่พอดี เหมาะกับการก้าวเดินเพื่อเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อยได้

          ดร. เจน แอนเดอเซน ได้กล่าวไว้ว่า “ก่อนที่ทารกเริ่มต้นที่จะเดินนั้นรองเท้าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับให้ความอบอุ่นเท่านั้น” แต่หลังจากที่เจ้าตัวเล็กเข้าสู่วัยเริ่มหัดเดิน รองเท้าคือสิ่งจำเป็นสำหรับการปกป้องเท้าเล็ก ๆ และการต่อยอดสู่พัฒนาการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วของลูกในอนาคต การมองหารองเท้าให้ลูกเพื่อก้าวแรกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย ทารกเพิ่งหัดเดินหรือเจ้าตัวเล็กวัยเตาะแตะที่ชอบเดินควรได้สวมใส่รองเท้าได้อย่างพอดีและสบายสำหรับการเริ่มต้น


รองเท้าคู่แรกของลูกควรเลือกขนาดให้พอดี

          ขนาดรองเท้าของเด็กนั้นอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อและผู้ผลิต และบางครั้งป้ายขนาดของรองเท้าที่แสดงเป็นช่วงอายุนั้นจะมีช่วงระยะที่ค่อนข้างกว้าง (ตัวอย่างเช่น 6 – 12 เดือน หรือ 12 – 18 เดือน) การวัดความยาวของคุณหนูจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย

วิธีวัดความยาวเท้าลูกน้อย

          โดยให้เจ้าตัวเล็กไปยืนบนกระดาษเพื่อได้ความยาวเท้าจริงจากการลงน้ำหนักเท้า และใช้ปากกาขีดเส้นตรงที่หัวนิ้วเท้าและส้นเท้า วัดด้วยสายวัดหรือไม้บรรทัดเพื่อให้ได้ขนาดความยาวเท้าที่แท้จริง และเลือกไซส์รองเท้าให้ลูกโดยเลือกความยาวรองเท้าที่ยาวกว่าเท้าน้องจริงในปัจจุบันประมาณ 1.0 -1.5 ซม เพื่อให้ลูกน้อยใส่ได้รองเท้าที่สบาย พอดี ไม่คับหรือหลวมเกินไป


กฏทอง 2 ข้อสำหรับการเลือกรองเท้าที่พอดีสำหรับลูก

         >> ไปซื้อรองเท้าด้วยกัน  ให้ลูกได้ใส่ถุงเท้าแล้วพาไปร้านรองเท้าเพื่อให้เขาได้ลองกับรองเท้าคู่ใหม่ และควรจะไปเลือกซื้อในช่วงบ่ายซึ่งเป็นช่วงที่เท้าจะขยายมากที่สุดในช่วงวัน

         >>อย่าไปสนใจแฟชั่น  รองเท้าสำหรับลูกน้อยหรือเจ้าตัวเล็กวัยเตาะแตะอาจจะดูน่ารัก ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะหนีบ รองเท้ามีส้นมีเสียง หรือรองเท้าหุ้มส้นแบบต่าง ๆ แต่รองเท้าแฟชั่นเหล่านี้อาจทำให้ลูกเดินได้ยาก เพราะอาจมีการบีบรัดที่แน่นและทำให้เกิดปัญหากับรูปแบบการเดินและพัฒนาการกล้ามเนื้อของลูกได้

          ในร้านรองเท้านั้นจะมีรองเท้าสำหรับทารกและเด็กมากมายหลายขนาด แต่การเลือกรองเท้าคู่แรกหรือคู่ต่อ ๆ ไปให้เหมาะสมกับลูกนั้น ควรหาคู่ที่มีขนาดพอดี โดยไม่ต้องไปคำนึงถึงขนาดตามอายุหรือเบอร์ที่แปะอยู่บนรองเท้า เพื่อการสวมสบายของเจ้าตัวน้อยและได้ก้าวย่างอย่างมั่นคงและมั่นใจนะคะ

ที่มา : www.care.com