ผู้เขียน หัวข้อ: เคลียร์กันชัด ๆ รูที่ด้ามจับหม้อและกระทะมีไว้ทำอะไร ใช้แขวนเท่านั้นจริงหรือ !?  (อ่าน 208 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เคลียร์กันชัด ๆ รูที่ด้ามจับหม้อและกระทะมีไว้ทำอะไร ใช้แขวนเท่านั้นจริงหรือ !?


สำหรับคนที่สงสัยและอยากรู้เหมือนกันกับเรา ว่าจริง ๆ แล้วด้ามจับกระทะแทบทุกอันจะต้องมีรูไว้เพื่ออะไร ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

          เครื่องครัวอย่างหนึ่งที่ต้องมีติดบ้านทุกหลังแน่ ๆ ต้องยกให้กระทะ เพราะถ้าหากไม่มีกระทะแล้ว เราจะทอดหรือผัดอาหารอร่อย ๆ กินกันได้อย่างไร โดยถ้าพูดถึงกระทะ เราเชื่อว่าหนึ่งคำถามคาใจใครหลาย ๆ คนคงจะเป็น “ด้ามจับกระทะแทบทุกอันต้องมีรูเอาไว้ทำไม ?” “มีไว้เพื่อใช้สำหรับแขวนกระทะอย่างเดียวจริงหรือไม่ ?” ซึ่งถ้าอยากรู้คำตอบ เรามาทำความเข้าใจกับประโยชน์ของรูที่ด้ามจับกระทะไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

           แน่นอนว่าประโยชน์อย่างแรกของรูที่ด้ามจับกระทะก็คือ เอาไว้แขวนกระทะหลังจากใช้งานเสร็จ โดยการที่เราแขวนกระทะเอาไว้ตามเพดาน นอกจากจะเป็นการช่วยเก็บข้าวของให้เข้าที่แล้ว ยังช่วยให้สามารถหยิบกระทะมาใช้งานในครั้งต่อไปได้สะดวก แถมยังถือเป็นการทำให้ห้องครัวของเราดูเป็นระเบียบ ไม่รก และถ้าหากแขวนให้ดี ๆ ก็อาจจะดูสวยสะดุดตา เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องครัวไปในตัวเลยได้เลยด้วย


          ส่วนอีกหนึ่งประโยชน์เด็ด ๆ ดี ๆ ที่คนไม่ค่อยรู้ก็คือ การใช้รูที่ด้ามกระทะเป็นที่ค้ำตะหลิวหรืออุปกรณ์คนอาหารต่าง ๆ โดยให้เราเสียบด้ามของตะหลิวลงไปในรูที่ด้ามกระทะ แล้วหันปลายของตะหลิวเข้าไปด้านในกระทะ  เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้อาหารที่ติดขึ้นมากับตะหลิวไม่หกเลอะเทอะบริเวณเตาหรือเคาน์เตอร์ แถมยังไม่ต้องหาจานมารองให้เปื้อนจานใบหนึ่งไปเปล่า ๆ อีกทั้งยังเป็นการคืนอาหารที่ติดมากับตะหลิวให้กลับลงสู่กระทะไปในตัวด้วย อ้อ แล้วถ้าใครใช้ที่ใช้งานตะหลิวพลาสติก แทนที่จะนำตะหลิวไปพิงไว้กับกระทะแบบที่เคย ให้ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ดู รับรองช่วยเซฟตะหลิวพลาสติกของคุณให้ละลายช้าลงกว่าเดิมได้แน่นอน   

          เห็นไหมคะว่านอกจากจะใช้ในการแขวนกระทะแล้ว รูที่ด้ามกระทะยังช่วยให้เราจัดการกับตะหลิวในขณะทำอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นต่อไปนี้เวลาทำอาหารก็อย่าลืมใช้ประโยชน์จากรูของด้ามกระทะกันให้คุ้มเลยนะคะ