ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำนมน้อย ลูกไม่พอกิน เพราะเรื่องเหล่านี้หรือเปล่า  (อ่าน 391 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
น้ำนมน้อย ลูกไม่พอกิน เพราะเรื่องเหล่านี้หรือเปล่า

            คุณแม่ที่ต้องให้นมลูกหลาย ๆ ท่านอาจจะเจอกับปัญหาที่ว่า น้ำนมน้อย จนทำให้เกิดความเครียด กลัวว่าลูกจะไม่พอกิน เรามาดูกันครับว่า การที่คุณแม่มีน้ำนมน้อยนั้น มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง


            1. ยาคุมกำเนิด คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกอยู่ควรรับประทาน ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณที่น้อยที่สุดหรือถ้าไม่มีเลยก็จะยิ่งดี เพราะฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้การสร้างน้ำนมน้อยลง ในปัจจุบันมียาเม็ดคุมกำเนิดที่มีเฉพาะฮอร์โมนที่ชื่อว่า โปรเจสเตอโรน เท่านั้นวางจำหน่ายให้คุณแม่ที่ให้นมลูกเลือกใช้ได้ แต่ทางที่ดี ก่อนที่จะซื้อยาคุมกำเนิดมากิน ให้ปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชการก่อนจะดีที่สุด

            นอกจากนี้ ยังมีวิธีการอื่นที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างเช่น ห่วงคุมกำเนิด หรือถุงยางอนามัย ให้เลือกใช้โดยที่ไม่มีผลต่อการให้นมลูกครับ

            2. ใช้ขวดนมบ่อยขึ้น การที่คุณแม่ใช้ขวดนมบ่อยขึ้น แม้กระทั่งตอนที่มีน้ำนมมากอยู่ ก็อาจทำให้ทารกงับหัวนมตอนที่กินนมแม่ได้ไม่สนิทดี ถึงแม้ว่าคุณแม่จะให้กินนมจากขวดที่ใส่นมแม่เพียงอย่างเดียวก็ตาม แต่หากลูกดูดเต้า และคาดหวังว่าน้ำนมจะไหลเร็ว แต่หากน้ำนมไหลช้าลง ทารกก็จะผละจากอกแม่ ทำให้ลูกดูดนมแม่น้อยลง และปริมาณน้ำนมก็จะลดลงไปด้วย

            3. ทำงานมากเกินไป คุณแม่ที่ทำงานมากเกินไป จนไม่มีเวลาพักผ่อน ก็จะส่งผลต่อการผลิตน้ำนมได้ ดังนั้น คุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หาคนมาช่วยทำงานบ้าน หรือหาเวลางีบหลับบ้างในตอนกลางวัน

4. ยาบางชนิด ยาบางชนิดที่คุณแม่ทานอาจทำให้น้ำนมลดลงได้ เช่น ยาแก้แพ้บางชนิด (เช่น เบ็นดรีล) ยาลดน้ำมูกบางชนิด (เช่น ซูดาเฟ็ด) ดังนั้น คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนซื้อยามาทานทุกครั้ง

            5. ให้ลูกกินนมแค่ข้างเดียว การที่คุณแม่ให้ทารกกินนมแค่ข้างเดียวในการกินนมแต่ละครั้ง เพราะอยากให้ทารกได้รับนมส่วนหลัง หรือ hindmilk ซึ่งมีไขมันสูง แต่อย่าลืมว่า ถ้าทารกดูดนมไม่ถูกวิธี เขาก็จะกินนมได้น้อย หรือไม่กินนมเลย และถ้าเขากินนมได้น้อย หรือไม่กินนมเลย ลูกก็จะไม่มีทางได้นมส่วนหลังเช่นกัน ดังนั้น คุณแม่ควรให้ทารกกินนมให้หมดข้างหนึ่งก่อน และถ้าเขายังต้องการกินต่อก็ควรให้เขากินอีกข้างหนึ่งต่ออีกข้าง

            6. เจ็บป่วย การเจ็บป่วยที่เกิดกับคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะไม่ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง แต่ก็มีบางครั้ง ที่การป่วยอาจทำให้น้ำนมลดลงได้เช่นกัน โดยเฉพาะโรคทีมีอาการไข้ร่วมด้วย รวมทั้งโรคติดเชื้อที่หัวนม

            7. คุณแม่กำลังครรภ์ การที่น้ำนมลดลง นั่นก็อาจมีสาเหตุมาจากการที่คุณแม่มีเจ้าตัวเล็กอีกคนอยู่ในท้องได้เช่นกัน

            8. ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ บางครั้ง ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ หรืออาการช็อค ก็มีส่วนทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้เช่นกัน

            การที่น้ำนมแม่ลดลงนั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นรวมกัน สิ่งสำคัญก็คือคุณแม่ต้องพยายามไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน


ขอบคุณข้อมูลจาก breastfeedingthai
ขอบคุณภาพประกอบ google