ผู้เขียน หัวข้อ: คันหัวนม อาการที่ต้องระวัง  (อ่าน 283 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
คันหัวนม อาการที่ต้องระวัง
« เมื่อ: มกราคม 05, 2018, 01:36:55 PM »
คันหัวนม อาการที่ต้องระวัง

          อาการคันหัวนม หรืออาการคันบริเวณลานนม ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นปัญหาเรื่องผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งมีสาเหตุมาจากเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

          ✅ การใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป
          ✅ แพ้สารคมีในชุดชั้นใน
          ✅ ความอับชื้น ซึ่งส่งผลให้เกิดเชื้อราบริเวณหัวนม
          ✅ อากาศแห้ง ทำให้ผิวแห้ง เป็นขุย หลุดลอกได้ง่ายคันหัวนม ทำอย่างไรดี

          วิธีป้องกันรักษาอาการคันหัวนม เบื้องต้นก็คือ ควรรักษาความสะอาดบริเวณหัวนม ลานนม และร่างกายโดยรอบ ไม่ปล่อยให้อับชื้น ที่สำคัญพยายามอย่าเกาบริเวณหัวนมที่คัน เพราะจะทำให้อาการคันหัวนมลุกลามมากขึ้น และอาจเป็นแผลถลอกได้ หรืออาจใช้ยาแก้คัน หรือยาแก้แพ้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรเข้าพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไป

คันหัวนมแบบไหนเป็นสัญญาณบอกโรค

          1. คันที่หัวนม และมีผื่นแดงหรือลมพิษ คุณผู้หญิงท่านใดที่มีอาการคันหัวนม และมีผื่นแดงหรือลมพิษร่วมด้วย ก็เป็นไปได้ว่าสาเหตุอาจมาจากการแพ้สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำหอม หรือครีมที่คุณแม่ใช้ทาบริเวณหัวนมหรือเต้านม

          หากมีอาการคันหัวนม ร่วมกับอาการผื่นแดง หรือลมพิษ คุณควรหลีกเลี่ยงสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ โดยเบื้องต้นอาจสังเกตจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ว่ายี่ห้อไหนใช้แล้วมีอาการคันหัวนม และในระหว่างนี้อาจใช้ยาแก้แพ้ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง


          2. คันที่หัวนม อักเสบ แห้งเป็นสะเก็ด หากคุณมีอาการคันหัวนมนม เป็นผื่นแดง อักเสบ เป็นสะเก็ดและแห้ง อาจเป็นอาการผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema) คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ผิวหนัง และคุณอาจได้รับยาแก้แพ้ และยาสเตียรอยด์มาเพื่อบรรเทาอาการ แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องให้นมลูกอยู่ ต้องล้างยาทานี้ออกก่อนให้นมลูกทุกครั้ง


          3. มีตุ่มหรือผื่นแดง และมีน้ำเหลือง หากมีอาการคันหัวนม และมีตุ่มหรือผื่นแดงลักษณะแยกจากกัน และมีน้ำเหลืองไหลออกมา อาจเป็นไปได้ว่ามีการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังที่เรียกว่า Impetigo ซึ่งเป็นอาการติดเชื้อ Streptococcus หรือ Staphylococcus ซึ่งต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการโดยเร็ว

          4. คันที่หัวนม อักเสบแดง กดเจ็บ อาการคันหัวนม และมีอาการอักเสบแดง และกดเจ็บเต้านม อาจเป็นอาการของเต้านมอักเสบ (Mastitis) โดยการดูแลรักษาอาจจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ

          5. คันหัวนม หัวนมใสเป็นมัน และเป็นสะเก็ด หากคุณมีอาการคันหัวนม มีหัวนมเป็นสีชมพู ใสเป็นมัน และเป็นสะเก็ด อาจเป็นอาการติดเชื้อรา จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อราในการรักษา หากคุณแม่มีอาการแบบนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์

⚠️อาการคันหัวนมอื่น ๆ ที่ต้องระวัง⚠️

          ✅ มีอาการคันหัวนม มีตุ่มใส และบริเวณฐานของตุ่มเป็นสีแดง จะเป็นไปได้ว่า อักเสบจากการติดเชื้ออีสุกอีใส (varicella) หรือการกลับเป็นซ้ำของงูสวัด
          ✅ มีอาการคันหัวนม มีตุ่มอักเสบ เป็นหลุม เป็นร่อง หรือเป็นรู ต้องรีบตรวจว่าเป็นการอักเสบจากหิดหรือไม่
          ✅ มีอาการคันหัวนม คันลานนม แล้วพบผื่นแดง อักเสบ ร่วมกับการคลำเจอก้อน เป็นไปได้ว่าอาจเป็น Paget disease อาการทางผิวหนังของผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านม


           หากคุณรู้สึกคันหัวนม คันบริเวณลานนม หรือคันเต้านม ต้องสังเกตตัวเองให้มาก ๆ เพราะอาการเหล่านี้ อาจเป็นที่มาของโรคร้ายต่าง ๆ ได้

ที่มา thaibreastcancer