ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกคือนาฬิกาปลุกที่ดังที่สุด  (อ่าน 346 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ลูกคือนาฬิกาปลุกที่ดังที่สุด
« เมื่อ: มกราคม 05, 2018, 01:58:47 PM »
ลูกคือนาฬิกาปลุกที่ดังที่สุด


         ปัญหาหนึ่งที่ทำให้พ่อแม่มือใหม่กลายร่างเป็นซอมบี้ เพราะอดหลับอดนอนนั้น มาจากการที่ลูกงอแงตอนกลางคืน แม้จะให้นมก็แล้ว เปลี่ยนผ้าอ้อมก็แล้ว ต้องอุ้มเดินจึงจะหยุดร้อง บางครั้งต้องอุ้มจนหลับไปด้วยกันก็มี สาเหตุที่ลูกงอแงตอนกลางคืนนั้น เกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ลูกร้องกวนกลางคืนอย่างไร

         #ลูกงอแงตอนกลางคืน #วิธีแก้ลูกร้องกวนกลางคืน ลูกร้องกลางคืน ลูกร้องไม่หยุด โอ๋ยังไงดี ลูกเป็นอะไรหรือเปล่า สังเกตทารกดี ๆ นะแม่

สาเหตุที่ลูกร้องงอแงตอนกลางคืน

          หิว หากคุณแม่สงสัยว่าลูกร้องงอแงตอนกลางคืน เป็นเพราะนมไม่พอหรือเปล่า ให้สังเกตที่ฉี่ของลูก หากลูกฉี่ 6 ครั้งใน 1 วัน ถือว่าได้รับน้ำนมเพียงพอ หากลูกไม่ได้ทานนมแม่ แนะนำให้ลองเพิ่มปริมาณนมก่อนนอนให้มากขึ้น

          ออกกำลังกายไม่เพียงพอ การที่ลูกร้องงอแงตอนกลางคืนอาจเป็นเพราะในช่วงกลางวันเขาไม่ได้เล่นออกกำลังกายมากพอ คุณแม่ควรลดเวลาทำงานอย่างอื่นแล้วมาเล่นกับลูกมากขึ้น เมื่อลูกได้เล่นตอนกลางวันมากขึ้น ช่วยให้ลูกเลิกร้องกวนตอนกลางคืนได้

          แบ่งเวลานอนกลางวันไม่ดี เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกร้องกวนตอนกลางคืน และนอนตื่นสาย เช่น ตื่นนอนตอน 10 โมงเช้า แล้วนอนอีกครั้งตอนบ่าย 2 พอตกเย็นก็นอนอีกจนถึง 3 ทุ่ม เมื่อตื่นขึ้นมา จึงไม่ยอมนอน  คุณแม่ควรพยายามไม่ให้ลูกนอนหลัง 6 โมงเย็น โดยการชวนลูกเล่น หรือพาออกไปเดินเที่ยวข้างนอก จะช่วยให้ลูกนอนหลับตอนกลางคืนได้ดีขึ้น

          พยาธิเส้นด้ายที่ก้น ทำให้ลูกคันก้น และนอนไม่หลับตอนกลางคืน ในกรณีที่มีคนในบ้านเป็นพยาธิเส้นด้าย ควรนำอึของลูกไปตรวจเพื่อหาไข่พยาธิ           สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณหมอแนะนำให้กอดลูกน้อยให้กระชับและให้ดูดนมแม่ หน้าอกอันอบอุ่นของแม่จะช่วยให้ลูกหลับต่ออย่างรวดเร็ว

           คุณหมอยังบอกอีกว่า การที่ลูกร้องงอแงบ่อย ๆ พอคุณแม่อุ้มแล้วลูกหยุดร้องนั้น ไม่ได้เป็นเพราะอุ้มติดมือเลยวางไม่ได้ จริงอยู่ที่ว่าเด็กทุกคนชอบให้อุ้ม เพราะอุ้มแล้วเด็กจะรู้สึกสบาย แต่เด็กไม่ได้ชอบให้อุ้มตลอดเวลาไปเสียทุกคน มีเด็กบางคนเท่านั้นที่ชอบให้อุ้มตลอดเวลา พอวางปุ๊บจะแผดเสียงร้องจ้า ต้องอุ้มเขย่าเดินไปเดินมาถึงจะหยุดร้อง แต่พอวางลงก็ร้องอีก

           เด็กแบบนี้มีนิสัยร้องเก่งมาแต่กำเนิด เด็กที่ไม่ค่อยร้อง ถึงจะอุ้มบ่อยยังไงก็ไม่ติดมือ แต่เด็กร้องเก่งนั้นถึงจะพยายามไม่อุ้มยังไง ในที่สุดก็ต้องอุ้มอยู่ดี เพราะฉะนั้น ถ้าลูกร้อง คุณแม่ควรอุ้มจะดีกว่า พาลูกเดินเล่นชมนกชมไม้ตอนกลางวัน ลูกจะรู้สึกเหนื่อยและนอนหลับดีไม่ร้องกวนกลางคืน

           อีกวิธีหนึ่งในการจัดการกับลูกที่ร้องเก่ง ทำอย่างไรก็ไม่หยุดร้อง ลองพาขึ้นรถขับไปนอกบ้านสักพัก ลูกจะหลับได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อเลย

https://www.facebook.com/Taamradaa/posts/1991069574442780