ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูดังจากละครไทย  (อ่าน 264 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เมนูดังจากละครไทย
« เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 12:39:31 PM »
เมนูดังจากละครไทย


          กระแสละครไทยกลับมาฮิตอีกครั้งหลังจากที่ละครดังอย่าง บุพเพสันนิวาส ออกมาวาดลวดลายในจอแก้ว และสิ่งที่เห็นชัดมากนอกจากตัวบทละครแล้วคงเป็นเรื่องของเมนูอาหาร ซึ่งโดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว

          ส่วนเมนูในครั้งนี้แม่บ้านเลยขอเลือกเมนูดังจากละครไทยมา 3 เมนู ด้วยกัน คือ แกงนพเก้า จากละครเรื่องแค้นเสน่หา แกงชักส้ม จากละครเรื่องพิษสวาท และน้ำพริกลงเรือ จากละครเรื่องปดิวรัดา นับเป็นเมนูเก่าที่ไม่ค่อยได้กินกันบ่อยนัก เลยจัดหนัก ๆ มาให้ลองทำกัน


ส่วนผสม

ปลากดทะเลสด ๆ​​​   1 กิโลกรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน   150 ​​กรัม
น้ำมะขามเปียก   3​ ​ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   ​1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะกรูด   1 ​​ช้อนโต๊ะ
มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก   1 ​​ลูก
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก   5 ใบ
น้ำเปล่า   3 ​​ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา

ส่วนผสมพริกแกง

พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม   7 ​เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม​​​​   5 ​เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ   2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย   1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ   2 ช้อนชา

วิธีทำ

     1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
     2. ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
     3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
     4. พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาน้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุก ใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ


(อ่านต่อด้านล่างนะคะ)

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
Re: เมนูดังจากละครไทย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 12:41:31 PM »

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง​​​   200 กรัม
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ​​​​​   2 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้สดสับชิ้นหยาบต้มให้หายขื่น   50 กรัม
สะตอ   50 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่งตามยาว​​   10 ฝัก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน   50​ กรัม
มะเขือยาวหั่นชิ้น   1 ​​ลูก
พริกหยวกหั่นแฉลบ   3 ​​เม็ด
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน   50 กรัม
ยอดฝักทอง   30 กรัม
ชะอม​​​​​​   50 กรัม
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   2 ช้อนชา

ส่วนผสมพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นุ่ม   7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง   5 ​เม็ด
กระเทียมไทย   15 กลีบ
ข่าแก่ซอย   1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ   1/3 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย   2 ​ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย   1/2 ​ช้อนชา
กะปิ   2​ ช้อนชา

วิธีทำ

​          1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
​          2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดจนสุกหอมและแตกมัน ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิ
​​          3. พอเดือดใส่มะเขือยาว พอสุกใส่หน่อไม้ ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว สะตอ ยอดฟักทอง ชะอม พริกหยวก ทีละอย่างตามลำดับ พอสุกทั่วใส่กุ้ง
​​          4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ


ติดตามเมนูสุดท้ายด้านล่างค่ะ

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
Re: เมนูดังจากละครไทย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 12:44:20 PM »

ส่วนผสม
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม   50 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก   1 ​ช้อนชา
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ   2 ​​ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ   1 ​ฟอง
พริกขี้หนูสวน​​​​​   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   2 1/2 ​ช้อนโต๊ะ
มะอึกซอย   50 กรัม
มะเขือพวง   ​1/4 ​ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น   1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช   2 ​​ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ

ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก   250 ​​กรัม
น้ำตาลปี๊บ   1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 ​​ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า   3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
​- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนหมูนุ่มน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็น


ส่วนผสมปลาดุกฟู
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ​​   1 ​​ตัว
น้ำมันพืช
   

วิธีทำ
​1. สับเนื้อปลาดุกให้ละเอียด
​​2. ตั้งกระทะใส่มันพืชพอร้อนจัด ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาดุกลงทอดเป็นแพ ๆ พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน