ผู้เขียน หัวข้อ: ปีกมดลูกอักเสบ การอักเสบของปีกมดลูก (Adnexitis)  (อ่าน 249 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
          ปีกมดลูกอักเสบ หรือการอักเสบของปีกมดลูก หรือปีกมดลูกติดเชื้อ หรือการติดเชื้อของปีกมดลูก (Adnexitis) หมายถึง มีการอักเสบติดเชื้อที่บริเวณท่อนำไข่ (Salpingitis) และที่รังไข่ (Oophoritis) ซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ข้างตัวมดลูกจึงเรียกรวมๆว่า ปีกมดลูกอักเสบ หรือการอักเสบของปีกมดลูก (Adnexitis) แต่หากมีการอักเสบที่มดลูกร่วมด้วยจะเรียกว่ามี ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน/การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน (Pelvic inflammatory disease) ทั้งนี้ปีกมดลูก (Adnexa) หมายถึง ทั้งท่อนำไข่และรังไข่รวมกัน


          การอักเสบของปีกมดลูกพบได้บ่อยขึ้นในสตรีอายุน้อยๆตามพฤติกรรมทางเพศของวัย อุบัติการณ์พบภาวะนี้สูงถึงประมาณ 25% ของสตรีวัยเจริญพันธุ์

          สาเหตุส่วนใหญ่ของปีกมดลูกอักเสบ/การอักเสบของปีกมดลูกเกิดจากการติดเชื้อจากมีเพศสัมพันธ์ (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) ทำให้เชื้อโรคที่เป็นเชื้อแบคทีเรียผ่านจากช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูกและเข้าไปที่ท่อนำไข่และที่รังไข่ แล้วทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อบริเวณนั้นๆ ซึ่งบางครั้งหากเชื้อรุนแรงก็จะทำให้เกิดการอักเสบที่มดลูกร่วมด้วย

          นอกจากนี้ สาเหตุการอักเสบของปีกมดลูกสามารถเกิดได้จากการอักเสบที่ช่องคลอดก่อน แล้วเชื้อโรคลามจากช่องคลอดขึ้นไปที่ปากมลูก แล้วเข้าไปที่มดลูก ท่อนำไข่ และรังไข่ หรืออาจจากการอักเสบมาจากอวัยวะข้างเคียงท่อนำไข่และรังไข่เช่น ไส้ติ่งอักเสบแล้วลามมาที่ปีกมดลูกจนสามารถทำให้เกิดการอักเสบที่ปีกมดลูกได้เช่นกัน

การอักเสบของปีกมดลูก/ปีกมดลูกอักเสบมีอาการดังนี้เช่น

  -  ปวดบริเวณท้องน้อย อาจเป็นข้างใดข้างหนึ่งหรือเป็นทั้ง 2 ข้าง อาการปวดนี้เป็นอาการเด่นที่สุดและพบได้ในผู้ป่วยเกือบทุกคน
  -  สามารถมีไข้ได้ หากมีการลุกลามของเชื้อโรคมากหรือเกิดเป็นก้อนหนองขึ้นที่ท่อนำไข่ หรือที่รังไข่\
  -  อ่อนเพลียหรือมีอาการคลื่นไส้อาเจียน
  -  ตกขาวผิดปกติ ปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป (เช่น เขียวหรือเหลือง) มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ
  -  มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติหรือมีประจำเดือนผิดปกติผู้มีปัจจัยเสี่ยงเกิดการอักเสบของปีกมดลูก/เกิดมดลูกอักเสบได้แก่

  -  สตรีที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใช่ถุงยางอนามัยชายหรือถุงยาอนามัยสตรีป้องกัน
  -  มีคู่นอนที่มีการอักเสบติดเชื้อหรือมีแผลบริเวณอวัยวะเพศ
  -  ผู้มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคบกพร่องเช่น ติดเชื้อเอชไอวี
  -  สวนล้างช่องคลอดเองไม่ใช่ตามการแนะนำของแพทย์


          การรักษาการอักเสบของปีกมดลูก/ปีกมดลูกอักเสบจะเหมือนกับการรักษาภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน/การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน (Pelvic inflammatory disease)

          ในกรณีที่อาการไม่รุนแรง แพทย์จะรักษาแบบผู้ป่วยนอกเช่น ให้ยาปฎิชีวะนะ Ceftria xone 250 มก.(มิลลิกรัม) ฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว ร่วมกับให้รับประทานยา Doxycycline 100 มก. เช้าและเย็นนาน 2 สัปดาห์

          ในกรณีที่อาการรุนแรงเช่น มีไข้ มีก้อนหนองที่ปีกมดลูก มีอาการคลื่นไส้อาเจียนมาก มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคบกพร่อง แพทย์จะรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล และให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำเหมือนการรักษาผู้ป่วยในที่มีภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกรานแบบเฉียบพลัน

          การรักษาร่วมอย่างอื่น เป็นการรักษาประคับประคองตามอาการเช่น ให้ยาแก้ปวด ยาลดไข้ ให้ประคบหน้าท้องด้วยน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและให้พักผ่อน เป็นต้น