ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันเด็กทำได้หรือไม่?  (อ่าน 135 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
จัดฟันเด็กทำได้หรือไม่?
« เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 04:20:44 PM »
          การจัดฟันในบางปัญหา สามารถทำได้ตั้งแต่ในเด็ก ไม่ต้องรอฟันน้ำนมหลุดหมดก่อน หรือ รอจนฟันแท้ขึ้นครบการรักษาตั้งแต่เริ่มแรก อาจจะทำให้ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่า แล้วยังไม่ยุ่งยาก ลดค่าใช้จ่าย และได้ผลการรักษาที่ดีอย่างยั่งยืนปัญหาของการเรียงตัวของฟันที่ไม่สวยงาม ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันล่างสบคร่อมฟันบน ในเด็กนั้น เกิดได้จากหลาปัจจัย ดังนี้

พันธุกรรม

          >>  การดูแลสุขภาพฟันน้ำนมไม่ดีพอ จนต้องถอนออกก่อนกำหนด ก็จะทำให้เกิดฟันล้มฟันเกตามมา *
          >>  พฤติกรรมที่ผิดปกติ เช่น ดูดนิ้ว กัดเล็บ ติดจุกนมปลอม กัดริมฝีปาก
          >>  ปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ภูมิแพ้ หรือโรคทางเดินหายใจ

          สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ล้วนส่งผลให้เกิดปัญหาการจัดเรียงตัวของฟันแท้ได้ทั้งสิ้น


          เครื่องมือทางทันตกรรมเด็กและจัดฟันเด็ก ที่ช่วยป้องกันปัญหาการสบฟันผิดปกติหรือแก้ไข เพื่อบรรเทาความรุนแรงของความผิดปกติซึ่งควรทำในผู้ป่วยเด็ก ตามที่ทันตแพทย์เห็นสมควรแก่วัย ได้แก่

เครื่องมือกันฟันล้ม (Space mainatainer)

          ใช้ในกรณีที่มีการสูญเสียฟัน หรือ ต้องถอนฟันน้ำนมก่อนเวลาที่ฟันนั้นควรจะหลุด ทันตแพทย์จะถอนฟันน้ำนมที่เสียออก แล้วพิมพ์ปากเพื่อทำเครื่องมือกันฟันล้มใส่ให้ รอจนกว่าถึงเวลาที่ฟันแท้จะงอกขึ้นทดแทนในช่องว่างที่ถอนฟัน ก็จะยกเลิกการใส่เครื่องมือกันฟันล้ม คนไข้เด็กก็จะมีฟันแท้งอกตรงในบริเวณที่ควรจะงอก ทำให้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาฟันคุดของฟันแท้ในบริเวณนั้น หรือ การล้มเกของฟันรอบๆ ข้าง แต่ที่สำคัญที่สุด คือ การได้มีฟันน้ำนมอยู่ในปากจนครบเวลาที่ควรจะหลุด จะเป็นการป้องกันฟันล้มเกได้ดีที่สุด

เครื่องมือแก้นิสัยที่ผิดปกติ

          สาเหตุของการสบฟันที่ผิดปกติในเด็กจำนวนมาก เกิดจากนิสัยต่างๆ เช่น การดูดนิ้ว การกลืนที่ผิดปกติ หรือ การหายใจทางปากจากปัญหาทางเดินหายใจ อาจจะส่งผลให้ฟันหน้าบนยื่น หรือไม่สบฟันได้ในที่สุด ทันตแพทย์จะมีเครื่องมือรูปแบบต่างๆ ที่ช่วยแก้ไขนิสัยเหล่านี้ให้แก่เด็กได้

เครื่องมือจัดฟันถอดได้ในเด็ก

          กรณีของการสบฟันผิดปกติอื่นๆ เช่น การสบฟันล่างคร่อมฟันบน หรือ ฟันบนยื่นเหยินมากๆ ถ้ามีการละเลยปัญหาเหล่านี้ไว้อาจส่งผลให้เกิดความรุนแรงของปัญหามากขึ้น เมื่อเด็กโตขึ้นและการแก้ไขในวัยที่หมดการเจริญเติบโตแล้วอาจจะยุ่งยากมากขึ้น การรักษาใช้เวลานายและค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วย เครื่องมือจัดฟันถอดได้ในเด็กมักจะมีรูปแบบง่ายๆ ใส่และถอดได้ด้วยตัวเด็กเอง ไม่เจ็บ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาที่อาจรุนแรงขึ้น จัดฟันยุ่งยากขึ้นในอนาคตได้

          โรงพยาบาลสินแพทย์ มีทันตแพทย์เฉพาะทางที่คอยให้คำปรึกษาแก่ผู้ปกครองและบุตรหลานของท่านก่อนที่ปัญหาการสบฟันผิดปกติ ฟันไม่สวยต่างๆ นานา ในเด็กจะทวีความรุนแรงขึ้น อย่ารอจนสายเกินไปนะคะ ศูนย์ทันตกรรม โทร 027935099 ต่อ 5220, 5219