ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นกำเนิดสุนัข  (อ่าน 1145 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ชัชวีร์

  • บุคคลทั่วไป
ต้นกำเนิดสุนัข
« เมื่อ: มิถุนายน 26, 2011, 02:05:04 AM »
          สุนัข มีต้นกำเนิดมาจากสุนัขป่า โดยมนุษย์แถบขั้วโลกเหนือนำมาเลี้ยงเมื่อ 12,000 ปีมาแล้ว เชื่อกันว่า สุนัขป่าตัวแรก เกิดขึ้นเมื่อ 100 ล้านปีที่แล้ว สมัยแรกเริ่ม ก็ไม่ได้มีหน้าตาเหมือนสุนัขในปัจจุบันนี้ ก็คงเหมือนคนนั่นแหละ ที่กว่าจะพัฒนามาจนมีหน้าตาเหมือนปัจจุบัน ก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง กว่าเราจะรู้จักสุนัขที่หน้าตาเหมือนสุนัขในปัจจุบันนี้
        จากรูปภาพโบราณอายุประมาณ 12,000 - 14,000 ปี ในยุโรป นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ต้นกำเนิดของสุนัข น่าจะมาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างสุนัขจิ้งจอก และ สุนัขป่า เพราะความเฉลียวฉลาด ความสามารถรอบตัว และการเป็นสัตว์สังคมของมันนี่เอง ที่ทำให้มนุษย์นำมันมาเลี้ยงจนแพร่หลายไปทั่วโลก จากการอพยบข้ามถิ่นและทวีปต่างๆ นี้เองทำให้สุนัขมีหลายพันธุ์

        ในประเทศจีน ชาวจีนมีความเชื่อว่า สุนัขที่ชื่อ "Fu" มีความซื่อสัตย์ และจะนำความเจริญมาให้ โดยมีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง "Anubis" ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าโรมัน ที่ตัวเป็นคน หัวเป็นสุนัข เชื่อว่า สามารถส่งวิญญาณมนุษย์ได้การเลี้ยงสุนัข เพื่อการล่าสัตว์ ในทวีปยุโรป

        สุนัข เป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์มาช้านานแล้ว สมัยก่อนมนุษย์เลี้ยงสุนัขไว้ใช้งานเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันนี้ จุดประสงค์ในการเลี้ยงสุนัขได้เปลี่ยนเป็นการเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนมากกว่า ทั้งนี้เนื่องจากอุปนิสัยที่น่ารักของมัน ว่ากันว่า บรรพบุรุษของสุนัขถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ 35 ล้านปีก่อน

        สมัยแรกเริ่มก็ไม่ได้มีหน้าตาเหมือนสุนัขในปัจจุบันนี้ ก็คงเหมือนคนนั่นแหละ ที่กว่าจะพัฒนามาจนมีหน้าตาเหมือนปัจจุบัน ก็ต้องใช้ เวลาระยะหนึ่ง เรารู้จักสุนัขที่หน้าตาเหมือนสุนัขในปัจจุบันนี้ จากรูปภาพ โบราณอายุประมาณ 12,000-14,000 ปี ในยุโรป นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ต้นกำเนิดของสุนัขน่าจะมาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างสุนัขจิ้งจอก และสุนัขป่า และเพราะความเฉลียวฉลาด ความสามารถรอบตัว และการเป็นสัตว์สังคมของมันนี่เอง ที่ทำให้มนุษย์นำมันมาเลี้ยง จนแพร่หลายไปทั่วโลก

สุนัข แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ 6 กลุ่ม ดังนี้

1. สุนัขล่าเนื้อ (Hounds)

2. สุนัขเพื่อเกมส์กีฬา (Sporting Dogs)

3. สุนัขเทอร์เรีย (Terriers)

4. สุนัขทำงาน (Working dogs)

5. สุนัขตุ๊กตา (Toy)

6. สุนัข อเนกประสงค์ (Non Sporting):woman: