ผู้เขียน หัวข้อ: หันตราน่ายล  (อ่าน 1434 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2426
  • กระทู้: 3226
  • เพศ: หญิง
หันตราน่ายล
« เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2019, 01:25:44 PM »

    ขนมหันตรา หรือขนมฝอย เป็นขนมโบราณ ที่นำถั่วกวนมาตกแต่งให้ดูน่ากินมากขึ้น ใช้ได้ทั้ง ถั่วดำ ถั่วแดง แต่นิยมคือถั่วเขียว โดยนำไข่มาห่อให้เป็นตารางสวยงาม รสของขนมหวานมัน หอมกลิ่นไข่และกลิ่นถั่วกวน

    ขนมหันตราเป็นขนมมงคลของไทยที่มีมาแต่โบราณ ใช้สำหรับงานมงคล เช่นเดียวกับขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมเม็ดขนุน และขนมชั้น เป็นต้น โดยชื่อขนมเหมือนกับชื่อของตำบลหันตรา ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธย[/size]


    การทำขนมหันตราโบราณ มีวิธีการทำที่ต้องใช้เวลา ความพยายาม ความอดทน และที่สำคัญ เป็นขนมไทยที่ต้องใช้ฝีมือที่ละเอียดอ่อนและมีความประณีต

วัตถุดิบหันตรา (ขนมไทย)

ไส้ถั่ว
1. ถั่วซีก/ถั่วทอง (ซาวกับน้ำ-ต้มจนเปื่อยบาน-กรองสะเด็ดน้ำ) 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
3. กะทิ 1 ถ้วย

น้ำเชื่อม
4. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
5. น้ำ 2 ถ้วย
6. ไข่เป็ด (แยกเอาแต่ไข่แดง-ไว้ชุบหยอดน้ำเชื่อม) 5-6 ฟอง
7. ไข่เป็ด (ตอกไข่ใส่ชาม-ตีเบาให้เข้ากัน-เทกรองผ้าขาวบาว) 5-6 ฟอง

วิธีทำหันตรา (ขนมไทย)

1. ถั่วซีก/ถั่วทอง (ชั่ง 200 กรัม ซาวกับน้ำจนขาวสะอาด ต้มจนเปื่อยบาน กรองสะเด็ดน้ำ เทใส่อ่าง ใส่น้ำตาลทราย กะทิ คนให้เข้ากันดี ใส่เครื่องปั่นให้เนียนละเอียด เทใส่กะทะทองเหลือง ตั้งไฟอ่อน (ถ้าไฟแรง กวนเร็วมันจะออกทำให้ชุบไข่ติดยาก) กวนจนแห้ง ถั่วร่อนจากกะทะจับตัวเป็นก้อน ปิดไฟ ยกลงกวนหรือนวดต่อให้เย็น ปั้นก้อนเป็นก้อนสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็กๆ 1x1x1 ซม ด้านบนบุ๋มเล็กน้อย

2. น้ำเชื่อม - กะทะทอง + น้ำตาลทราย 3 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย คนเล็กน้อย ยกตั้งไฟอ่อน (ถ้าน้ำเชื่อมเข้มข้นให้คลายด้วยน้ำเพิ่ม)

3. แยกไข่แดงใส่ชาม ใช้ช้อนคนให้ให้เข้ากัน ถั่วที่ปั้นไว้ใส่ชามไข่ คลุกไข่ให้หุ้มทั่ว หยิบหยอดใส่ข้างกะทะ (อย่าใส่ตรงที่น้ำเดือดอยู่) พอสุก ดูเป็นเงาเคลือบ ตักขึ้นใส่ถาด

4. ไข่เป็ดตอกใส่ชาม ใช้ช้อนคนให้ให้เข้ากัน เทใส่ผ้าขาวบางกรอง ตักไข่ใส่กรวยฝอยทอง ดูกะทะร้อน โรยไข่แนวตั้งขึ้นลงไปมา โรยแนวนอนซ้ายขวา แพไข่เป็นตารางแบบแห (อย่าให้ตารางรูกว้าง) รอจนสุก แซะขึ้นใส่จาน ปิดฝาพักไว้

5. แพไข่ ตัดสี่เหลี่ยมประมาณ 3x3 นิ้ว วางถั่วที่ชุบบนแพไข่ (ด้านที่เรียบ) ห่อพับซ้ายขวา บนล่าง สอดปลายซ่อนเก็บ อย่าให้โดนลมเพราะจะทำให้ไข่แข็ง


:wwa1: :wwa1: :wwa1: :wwa1: