ผู้เขียน หัวข้อ: ยำผักกูด  (อ่าน 2537 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2426
  • กระทู้: 3226
  • เพศ: หญิง
ยำผักกูด
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 03:57:31 PM »

ยำผักกูด ตำรับพื้นบ้านภาคใต้

ส่วนผสม

      ผักกูดหั่นประมาณ 1 นิ้ว 1 จาน
      หอมแดง 2 หัว
      กระเทียม (เล็กน้อย)
      พริกไทย ตะไคร้ 1 ต้น
      มะพร้าวคั่วครึ่งถ้วย
      มะพร้าวขูด ขิง (เล็กน้อย)
      เนื้อปลาต้มครึ่งถ้วย
      หัวกะทิ ๒ ช้อนโต๊ะ
      พริกสด น้ำมะนาว เกลือ น้ำบูดู


วิธีทำ

      นำพริกไทย ตะไคร้สดตำละเอียด แล้วหั่นขิง หอมแดง กระเทียมตำให้ละเอียดเข้าด้วยกัน
      ใส่เนื้อปลาต้ม มะพร้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสให้เปรี้ยวนำ โดยจะใส่เกลือและน้ำตาลเล็กน้อย
      หากเป็นแบบพื้นบ้านจะออกแห้งๆ
      ส่วนการดัดแปลงในตำรับสมัยใหม่ จะเติมหัวกะทิลงไปตอนโขลกเครื่องเพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก
      จากนั้นลวกผักกุ่มนำมาคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้
      อาจเติมน้ำบูดูแทนน้ำปลา โรยพริกซอย ทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น