ผู้เขียน หัวข้อ: แม่ท้องต้องรู้! ดูแลตัวเองอย่างไรให้ทารกเติบโตแข็งแรง  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2426
  • กระทู้: 3212
  • เพศ: หญิง
แม่ท้องต้องรู้! ดูแลตัวเองอย่างไรให้ทารกเติบโตแข็งแรง


          การตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนคงจะดีใจและภูมิอกภูมิใจที่จะมีลูกน้อยออกมาให้ดูแล แต่ตั้งครรภ์ทั้งทีก็มีความเสี่ยงในหลาย ๆ เรื่องตามมาด้วย โดยเฉพาะการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือถ้าดูแลตัวเองไม่ดีก็อาจจะทำให้แท้งได้ ดังนั้น วันนี้เราจึงนำวิธีดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์มาฝาก เพื่อให้คุณแม่แข็งแรง ห่างไกลจากอาการคนท้องที่เสี่ยงต่อการเกิดครรภ์เป็นพิษนั่นเอง ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.อาการแพ้ท้อง
          คนท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดอาการแพ้ท้องซึ่งอยู่ในไตรมาสแรก เช่น มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว บางรายถึงกับกินอาหารไม่ได้เลย กินอะไรก็อาเจียนออกมาหมด ถ้าคุณแม่ไม่ยอมกินอาหารเนื่องจากอาการแพ้ท้อง ก็ย่อมเสี่ยงที่ทารกจะไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอไปด้วย


2.เลือดออกจากช่องคลอด
          โดยปกติแล้ว คนท้องส่วนใหญ่จะไม่มีเลือดออกจากทางช่องคลอด แต่ในคุณแม่บางท่านก็พบว่ามี แนะนำว่าไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างมาก แถมยังไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพคุณแม่อีกด้วย ทางที่ดีควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อรับการรักษา อีกทั้งคนท้องห้ามยกของหนักหรือห้ามทำงานหนักเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีเลือดออกตรงบริเวณช่องคลอดได้นั่นเองวิธีดูแลตนเองเพื่อให้ทารกในครรภ์เติบโตสมบูรณ์

          1.ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะการที่คุณแม่สูบบุหรี่จะทำให้ทารกที่เกิดมามีความผิดปกติทางสมองและสติปัญญารวมไปถึงความผิดปกติในส่วนของร่างกายอีกด้วย

          2.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรกินผักผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อป้องกันอาการท้องผูกที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ อีกทั้งควรกินอาหารประเภทปลาและไข่ให้มากขึ้น เพราะในอาหารเหล่านี้มีสารอาหารประเภทโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองของทารกให้เจริญเติบโต

          3.อย่าใช้สารเคมีในการเสริมสวย คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะห่วงสวยอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการย้อมผม หรือการใช้เครื่องสำอาง เพราะอาจมีผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้

          4.ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความกระทบกระเทือนในระหว่างตั้งครรภ์ และยังป้องกันการแท้งที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ทางที่ดีควรรอให้คุณสามีอดใจรอไปก่อนจนกว่าจะคลอดเพื่อที่เจ้าตัวน้อยจะได้ปลอดภัย

          การดูแลตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่จำเป็นและควรใส่ใจอย่างมาก ดังนั้น จึงควรใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ตั้งแต่การรับประทานอาหาร โดยเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารก และควรพักผ่อนให้มากๆ ไม่เครียด หากมีเวลาก็ควรออกกำลังกายเบาๆ บ้าง นอกจากนี้ หากเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อที่จะได้รับมือรักษาอย่างเท่าทันนั่นเองค่ะ


เครดิต :Sanook